Một số lỗi thường gặp phải khi sử dụng máy quay phim chuyên dụng

Khi quay phim bằng máy quay phim chuyên dụng do không chú ý nhiều về các yếu tốt máy quay phim, góc quay khiến người quay phim dễ gặp phải các lỗi thông thường mà không hề hay biết. Điều này khiến thước phim của bạn thiếu sự chân thực, đẹp và tự nhiên. Để giúp các bạn có thể gỡ bỏ được những sai lầm đó, Digi4u chia sẻ cho các bạn một số thông tin hữu ích khi sử dụng máy quay phim chuyên dụng chính hãng.

Sử dụng máy quay phim chuyên dụng đúng cách

1. Luôn đặt chủ thể vào trung tâm khung hình

Một số người luôn nghĩ rằng nhân vật chính trong đoạn phim lúc nào cũng phải đặt ở vị trí trung tâm của khung hình. Trên thực tế, nếu chỉ tập trung vào nhân vật và không trau chuốt cho frame hình phía sau thì đoạn phim sẽ khó lòng gây hấp dẫn với người xem. Frame hình phong phú và đa dạng sẽ khiến cho sản phẩm phim nhiều màu sắc hơn bởi đó là không gian sáng tạo thách thức với người cầm máy quay phim chuyên dụng.

Chủ thể ở tâm máy quay phim chuyên dụng

2. Lạm dụng tính năng Zoom

Zoom màn hình là một tính năng thú vị của máy quay phim chuyên dụng chính hãng, nhưng không nên sử dụng quá nhiều chức năng này khi quay phim. Lí do là khi zoom, bạn chỉ cần di chuyển 1mm, hình ảnh của bạn có thể di chuyển 0,5m; nếu không sử dụng chân máy hoặc có điểm tựa vững vàng, bạn có thể khiến khung hình bị rung ngoái ý muốn.

Lạm dụng tính năng Zoom máy quay phim chuyên dụng

Nếu bạn sử dụng chân máy thì nguy cơ rung camera sẽ ít hơn, nhưng hình ảnh phim sẽ không đẹp và đoạn phim rất dễ bị đổ khi dựng. Nếu muốn zoom, hãy tự di chuyển máy quay phim chuyên dụng chính hãng đến gần chủ thể thay vì zoom màn hình.

3. “Mọc rễ” với máy quay phim chuyên dụng

Lỗi này xuất hiện khi người quay phim chỉ chăm chú thao tác trên máy quay phim và quên không khai thác những góc quay thú vị khác nhau. Đừng quên rằng góc quay sẽ quyết định khán giả nhìn sự việc diễn ra trên phim như thế nào – gần hay xa, từ trên xuống hay từ dưới lên…và tạo ra cái nhìn đa chiều cho người xem.

Chắc hẳn trong chúng ta không ai muốn xem một bộ phim tẻ nhạt từ đầu đến cuối chỉ diễn ra dưới một góc quay duy nhất. Vậy nên cũng đừng cho phép bản thân bạn “mọc rễ” với máy quay phim.

4. Lia máy quay phim canon với mọi khung hình

Quét toàn cảnh sự kiện là một cách tốt để khái quát không gian và bầu không khí mà đoạn phim chuyển tải, có thể tạo ấn tượng rõ ràng với người xem nhưng nếu lạm dụng kĩ thuật này thì sẽ dễ gây phản ứng ngược lại.

Liên tiếp những khung hình lia máy quay phim, không tập trung vào diễn biến chính của câu chuyện, sẽ khiến bộ phim bị loãng nội dung và khán giả cũng khó nắm bắt được nội dung chính.

5. Quay từng shot phim ngắn 2-3s

Nhiều bạn trẻ không tự tin vào việc quay một đoạn phim thực thụ, thay vào đó quay từng clip ngắn khoảng 2-3s. Đây thực sự sẽ là một thách thức lớn khi dựng phim với nhiều đoạn “băm nhỏ” như vậy. Nếu không có kĩ thuật dựng phim tốt, sản phẩm phim sẽ không được mượt mà bởi hiệu ứng chuyển cảnh quá nhiều, dẫn đến phim của bạn mất trọng tâm, không chuyển tải hết được không khí và diễn biến của sự kiện.

6. Ánh sáng chói lóa

Thông thường trong các cảnh quay, ánh sáng là yếu tố rất quan trọng. Ánh sáng ẩu dễ khiến bộ phim trở thành”thảm họa” , ngược lại ánh sáng tốt sẽ tăng giá trị của phim. Nếu không chú ý, bạn sẽ rơi vào tình trạng hậu cảnh của câu chuyện ngập tràn ánh sáng mà gương mặt của diễn viên thì tối sầm, hoặc ngược lại khuôn mặt của chủ thể bị rọi sáng quá mức trong khi cảnh quay thì đậm tối.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần lưu ý hơn đến việc lựa chọn góc quay và thời điểm quay thích hợp để lấy ánh sáng tốt, ngoài ra có thể sử dụng sự hỗ trợ của dàn đèn, tấm phản quang…

Một số máy quay phim chuyên dụng bán chạy như: Sony HXR-NX200 4KSony PXW-Z190 4KSony HXR-NX100, ...

Trên là một số lưu ý khi sử dụng máy quay phim chuyên dụng, để dựng lên một bộ phim hoàn hào không phải là điều dễ dàng những nếu biết được những sai lầm và khắc phục chúng đảm bảo các bạn sẽ có được một bộ phim ưng ý theo ý của mình. Nếu như bạn còn khắc mắc thêm điều gì thêm hoặc muốn mua môt chiếc máy quay phim chính hãng hãy liên hệ với https://digi4u.net/ qua hotline: 097.760.1357 để được tư vấn trực tiếp.

>>> Có thể ban quan tâm: Khi mua máy quay phim cần lưu ý những điều gì?

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi