Time-lapse là gì? Tạo video time-lapse với Sony Action Camera

Nếu bạn là một người có đam mê chụp ảnh và muốn tạo nên những video ấn tượng hãy tìm hiểu ngay kỹ thuật Time-lapse. Đây là một kỹ thuật giúp bạn có thể ghép những bức hình riêng rẻ thành một video tua nhanh. Bài viết sau đây Digi4u sẽ giải thích rõ ràng hơn để mọi người hiểu được Time-lapse có nghĩa là gì, và hướng dẫn mọi người các tạo video time-lapse một cách đơn giản nhất.

Time-lapse là gì?

Trước tiên các bạn cần hiểu được Time-lapse có nghĩa là gì. Đây là kỹ thuật ghép nhiều bức ảnh liên tiếp lại với nhau, mỗi bức ảnh cách nhau một khoảng thời gian để tạo thành một video tua nhanh hoàn chỉnh. Time-Lapse là tập hợp của 24 khung hình được chụp bằng máy ảnh một cách riêng rẽ và ghép lại. Đây là kỹ thuật chụp "tua nhanh" thời gian từ vài chục tới hàng nghìn lần, từ đó tạo ra những hiệu ứng rất đặc biệt. 

Time-lapse là gì?

Thời gian chụp hết 1 frame ảnh càng lâu, hoặc thời gian delay giữa các frame càng lâu, thì thời gian của video sẽ càng được tua nhanh hơn. Kỹ thuật này cũng được gọi là "tua nhanh thời gian" giúp mắt người thấy rõ những chuyển động rất chậm hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm tạo ra sự sôi động, kịch tính cho khung cảnh.

Ưu điểm của time-lapse

- Có khả năng tạo ra một video có chất lượng và độ phân giải rất cao như 2K, 4K...so với việc quay video full HD thông thường.

- Với khả năng tua nhanh chuyển động, Time-lapse tạo ra sự sôi động và kịch tính, tăng sự hấp dẫn cho đoạn video.

- Bên cạnh đó, Time-lapse còn tận dụng khả năng phơi sáng của máy ảnh để tạo ra hiệu ứng mờ nhòe (blur) hoặc các vệt sáng vào ban đêm.

- Có thể delay giữa các frame khi chụp, qua đó khi phát ở tốc độ 30 hình/giây, thời gian thực sẽ được tua nhanh, giúp tăng tốc những chuyển động bình thường vốn chậm hoặc rất chậm.

Ưu điểm của time-lapse

Nguyên tắc chụp time-lapse

- Khi chụp liên tiếp mỗi giây một frame ảnh rồi ghép lại thành video và chiếu với tốc độ 30 hình/giây (fps) hoặc cao hơn, thời gian thực sẽ được tua nhanh ít nhất 30 lần

- Thời gian chụp hết 1 frame ảnh càng lâu, hoặc thời gian delay (trễ) giữa các frame càng lâu, thì thời gian của video sẽ càng được tua nhanh hơn.

- Cứ mỗi giây cần 30 frame ảnh, thì sau 1 phút bạn sẽ cần 1.800 frame ảnh. Nên có những clip tiêu tốn đến hàng chục nghìn tấm ảnh là chuyện bình thường.

- Kỹ thuật time-lapse này ngược với kỹ thuật time-warp (làm chậm thời gian) - quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ khung hình thông thường 30 fps để chúng ta có thể thấy rõ những chuyển động rất nhanh như đạn bắn, vỡ ly…

Ví dụ: nếu mỗi giây bạn chụp 1 khung hình, sau đó ghép lại thành video với tốc độ 30 khung hình/giây (fps) thì như thế bạn đã đẩy tốc độ video so với thực tế nhanh hơn 30 lần. Tức là độ trễ giữa các bức ảnh bạn chụp sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ video tạo ra.

Thông thường video time-lapse khi ghép lại sẽ là 25fps hoặc 30fps. Chính vì tính chất "tua nhanh" thời gian nên time-lapse thường được sử dụng để ghi lại quá trình rất lâu như công trường xây dựng, hoa nở... hoặc chụp những hoạt động thông thường để tăng sự "kịch tính".

Một số hình thức time-lapse khác

- Drive lapse: cắm máy ảnh trên nóc xe hơi, xe đạp, xe máy... để chụp exposure time (1/100 giây vào ban ngày hoặc 1/25 giây vào ban đêm), chụp 3 frame/giây (Continuous), khi phát video 30 fps, bạn có thể tua nhanh tốc độ di chuyển của xe tới 10 lần.

Lưu ý: do camera di chuyển theo xe, bạn phải chắc chắn rằng sensor máy ảnh không bị bụi trước khi chụp, nếu không bạn sẽ phải vất vả để "xóa mụn" hàng ngàn frame ảnh với góc chụp khác nhau.

Một số hình thức time-lapse khác

- Floral Time lapse: mắt thường không thể xem được quá trình hoa nở, nên nếu cứ 5-10 phút chụp 1 frame, rồi chiếu video 30fps, bạn đã tua nhanh tốc độ hoa nở từ 9.000-18.000 lần, nhờ đó quá trình hoa nở 10 tiếng ấy sẽ chỉ diễn ra trong 2-5 giây.

Những khuyến cáo khi chụp time-lapse

- Tuổi thọ màn trập (shutter): có lẽ không cần bàn nhiều đến mức độ hao mòn shutter, vì cứ một giây video time-lapse thành phẩm sẽ tiêu tốn 30 tấm ảnh. Lời khuyên chân thành là nếu bạn "tiếc" shutter thì không nên nghĩ đến chuyện chụp time-lapse nữa. Còn nếu muốn tạo những clip ấn tượng, hoặc xa hơn là những tác phẩm để đời, thỏa mãn đam mê thì việc hao mòn shutter không còn ý nghĩa nữa vì nó là linh kiện có thể thay thế được.

Thời gian, tiền bạc: bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian hơn so với quay phim bình thường để có được shot đẹp. Tùy mức độ đầu tư vào máy móc của bạn chi phí có thể khác nhưng sẽ tốn kém hơn bình thường.

- Nắm rõ kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản: Bạn chỉ nên áp dụng kỹ thuật này khi đã có thể hoàn toàn làm chủ exposure của máy ảnh: tốc độ chụp (exposure time), khẩu độ (aperture), độ nhạy sáng (ISO), cân bằng trắng (White Balance). Nếu không, bạn sẽ nản lòng nếu tiếp tục.

- Dựng phim: bạn cần biết dựng phim cơ bản, ít nhất là ghép các frame ảnh đã được chụp liên tục (image sequence) thành một video.

Những khuyến cáo khi chụp time-lapse

Tạo Time-Lapse 4K với Sony Action Camera

Để tạo Time Lapse 4K trên Sony action camera thì đầu tiên bạn cần cài đặt chế độ cho máy.
Mở menu, chọn chế độ quay bằng nút  (shooting mode) rồi chọn (Time-lapse) sau đó nhấn nút REC/ENTER để set chế độ chụp Time-lapse cho máy

Nhấn Menu một lần nữa để ra màn hình chính và nhấn REC để bắt đầu thực hiện chụp ảnh time-lapse.
Time-lapse sẽ dừng chụp khi đạt đến số ảnh được cài sẵn hoặc nếu bạn chọn mode  thì nó sẽ chụp tới khi đầy thẻ nhớ hoặc hết pin.

Bạn có thể cài đặt thử nghiệm các thông số trong phần cài đặt chế độ cho Time-lapse để lựa chọn thông số tối ưu cho nhu cầu sử dụng:

  • Time-lapse capture image size
  • Time-lapse shooting interval
  • Time-lapse shot number

Ví dụ như cảnh người đông đúc thì interval nên set nhỏ, cảnh trời mây lãng đãng thì nên cài interval dài dài, cảnh xe chạy về đêm thì 2s là vừa phải,...

Qua bài viết trên của Digi4u hy vọng các bạn có thể hiểu rõ về kỹ thuật Time-lapse và áp dụng để tạo nên cho mình những tác phẩm để đời. Nếu cần được hỗ trợ hay thắc mắc nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Website: www.digi4u.net

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi