Ưu nhược điểm của kính ngắm và màn hình LCD

Công nghệ máy ảnh đã không ngừng thay đổi khiến người sử dụng ngày càng thích thú và thuận tiện hơn trong khi tác nghiệp. Ngày nay, xu hướng thiết kế của những máy ảnh chuyên nghiệp dù có kính ngắm vẫn không thể nào thiếu một màn hình LCD cảm ứng. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem về ưu nhược điểm của kính ngắm và màn hình LCD nhé!

Ngắm chụp bằng kính ngắm hay màn hình LCD?

1. Kính ngắm

Kính ngắm có 2 loại là kính ngắm điện tử và kính ngắm quang học. Và xu hướng thiết kế kết hợp cả 2 với kính ngắm lai trên 1 số máy ảnh Fujifilm đang là xu hướng mà Canon cũng theo đuổi.

Ưu điểm

 • Kính ngắm cống ít năng lượng từ pin.
 • Kính ngắm cho phép cho sự ổn định tốt hơn vì bạn cầm máy gần hơn với cơ thể của bạn.
 • Kính ngắm làm cho bạn cảm thấy như một nhiếp ảnh thực thụ! Một khi bạn đã quen với việc sử dụng kính ngắm của máy ảnh của bạn, bạn có thể thường xuyên thay đổi điều khiển camera theo bản năng mà không rời mắt.
 • Kỹ thuật số máy ảnh nhẹ nhàng khi bạn cầm lâu trên tay, nó là dễ dàng hơn để tạo ra một hình ảnh sắc nét sắc nét khi bạn đang cầm máy ảnh lên đến mắt của bạn để sử dụng kính ngắm. Bằng cách đó bạn có thể hỗ trợ và ổn định máy ảnh và ống kính bằng tay. Hơn là đưa ra xa để nhìn vào màn hình LCD.

kính ngắm máy ảnh

Nhược điểm

 • Nếu bạn là người bị cận thị phải đeo kính cận thì việc đưa mắt lại gần một kính ngắm(một số mô hình kính ngắm rất nhỏ) thì cũng là một trở ngại và khó khăn.

kính ngắm máy ảnh hình 2

>>> Bạn có thể tham khảo thêm một số máy ảnh chuyên dụng như: Canon PowerShot G5XCanon Powershot SX420 ISCanon Powershot G1X Mark II

2. Màn hình LCD

Ưu điểm

 • Có lẽ lý do chính mà mọi người sử dụng màn hình LCD là sự tiện lợi. Thay vì phải đưa máy ảnh, nâng cao nó để gần mắt của bạn, nheo mắt qua nó (chụp trong mô hình nó khá nhỏ) vv ... sử dụng màn hình LCD có nghĩa là bạn chỉ cần chuyển đổi trên các máy ảnh và chụp bất kỳ vị trí bạn có thể thấy.
 • Chụp với màn hình LCD nghĩa là bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy hình ảnh vừa hoàn thành còn với kính ngắm bạn phải đưa máy rời khỏi mắt là tìm lại hình ảnh vừa mới thực hiện.
 • Không giống như kính ngắm quang học , màn hình LCD sẽ hiển thị toàn bộ khung hình mà cảm biến sẽ chụp. Kính ngắm quang học, ngay cả trên một máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, chỉ sẽ hiển thị 90-95% hình ảnh. Bạn sẽ mất một tỷ lệ nhỏ trên các cạnh rất của hình ảnh.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Top 5 màn hình chuyên dụng tốt dành cho máy ảnh, máy quay

màn hình LDC

Nhược điểm

 • Cầm máy ảnh ra khỏi tầm tay trong khi nhìn vào màn hình LCD - và sau đó giữ máy ảnh ổn định trong khi cố gắng để phóng to trên một chủ đề - mất rất nhiều công sức. Bằng việc sử dụng màn hình LCD theo cách này, bạn sẽ thường kết thúc với hình ảnh bị mờ.
 • Màn hình LCD có thể khác nhau về kích thước và độ phân giải, nhưng nói chung là màn hình của máy ảnh sẽ đo giữa 2,5 và 3 inch và cung cấp khoảng 460.000 pixel. Một số màn hình máy ảnh có hơn 1.000.000 điểm ảnh, làm cho nó tương đương với độ phân giải 720p. Nhưng cũng giống như EVFs, nó không thể hoàn toàn phù hợp với sự trong sáng của một kính ngắm quang học tốt. Màn hình LCD máy ảnh cũng rất dễ bị lóa, và nếu bạn thấy mình chụp vào một ngày rất tươi sáng, bạn có thể phải dựa vào bản năng hơn màn hình để khung hình của bạn.
 • Sử dụng màn hình LCD để sáng tác bức ảnh của bạn tiêu tốn pin trong máy ảnh của bạn một cách nhanh chóng hơn nhiều so với sử dụng kính ngắm.

màn hình LDC hình 2

>>> Một số màn hình LCD chất lượng: Màn hình Lilliput 7'' LCD 663/S2 IPSMàn hình Lilliput A12 - 12.5" 4K, Atomos Ninja Flame 7" 4K HDMI Recording Monitor Full KitMàn hình Lilliput A7 - 7" HDMI...

Trên đây là ưu nhược điểm của kính ngắm và màn hình LCDDigi4U muốn chia sẻ tới các bạn. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân và kỹ năng nhiếp ảnh mà bạn lựa chọn ngắm trên màn hình LCD hoặc là kính ngắm, đa số các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn sẽ sử dụng kính ngắm.

Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng Máy ảnh chuyên nghiệp DSLRMáy quay chuyên dụngMicro chuyên dụng hoặc truy cập website : https://digi4u.net/ để biết thêm nhiều sản phẩm chất lượng khác nhé!

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi