Hiệu ứng Flare trong nhiếp ảnh là gì?

Hiệu ứng Flare là một hiệu ứng thường gặp trong điện ảnh cũng như nhiếp ảnh. Cùng Digi4u tìm hiểu về hiệu ứng này qua bài viết sau đây, và giúp bạn sử dụng hiệu ứng này vào tác phẩm của mình mà không phải xài phần mềm.

Hiệu ứng Flare là gì?

Bạn có thể hiểu nôm na đó là kết quả của quá trình ánh sáng phản chiếu thông qua các thấu kính trong bộ phận quang học của ống kính. Những lens có cấu trúc quang học càng phức tạp thì xác suất có flare là cao hơn sao với các lens có cấu trúc đơn giản. 

Hiệu ứng Flare là gì?

Flare có thể được sử dụng hiệu quả trong tất cả các thể loại nhiếp ảnh từ chân dung cho đến phong cảnh. Một điều thú vị ở đây là mọi máy ảnh đều có thể tạo ra hiệu ứng này từ một chiếc máy ảnh du lịch giá rẻ hay như chiếc máy ảnh DRLS cao cấp. Đây là một hiệu ứng quang học nên bạn có thể nhìn thấy được trong cả viewfinder hay trên màn hình LCD.

Lưu ý khi tạo hiệu ứng Flare

Nếu bạn chụp chân dung với nguồn sáng trực diện thường làm người mẫu nheo mắt. Hãy chọn góc sao cho nguồn sáng ở phía sau mẫu và nằm ở góc trên của khung hình sẽ cho ta ánh sáng mềm, phảng phất chút flare, như vậy tấm ảnh sẽ trông thú vị hơn các kiểu chân dung điển hình khác sử dụng ánh sáng không trực tiếp.

Lưu ý khi tạo hiệu ứng Flate

Chụp thẳng vào nguồn sáng sẽ làm giảm độ tương phản và độ bão hòa màu của toàn bộ bức ảnh. Điều đó sẽ làm cho chủ thể thiếu sáng nếu bạn đo sáng cho nền và nếu bạn đo sáng vào chủ thể thì sẽ dư sáng nền và còn có 1 vùng có màu sắc và hình dạng được gọi là flare. Các nhiếp ảnh gia thường nói chụp thẳng vào nguồn sáng là không tốt và flare là một hiệu ứng không mong muốn. Và các nhà sản xuất thường thêm các lớp phủ lên lens để loại bỏ đi hiệu ứng này

Có một điều lạ lùng đó là trong điện ảnh cũng cùng kĩ thuật và hiệu ứng lại được sử dụng nhiều. Trong nhiều bộ phim, những phân đoạn toàn cảnh và có hiệu ứng flare lướt ngang qua khung hình – một trong những góc quay kinh điển của Hollywood. Nếu hiệu ứng này đủ tốt cho Hollywood thì sao bạn không thử thêm hiệu ứng của điện ảnh vào nhiếp ảnh?

Tạo Flare đơn giản không cần phần mềm

Tạo flare cho bức ảnh là một điều rất đơn giản. Bạn chỉ việc chụp thẳng vào nguồn sáng, một nguồn nhỏ nhưng lại rất sáng, ví dụ như mặt trời, đèn đường, spotlight, đèn trong nhà hoặc thậm chí một cây flash cũng có thể cho ra được flare.

Tạo Flare đơn giản không cần phần mềm

1. Chụp ảnh với nguồn sáng ngay rìa ảnh

Để nguồn sáng ngay rìa của khung ảnh hoặc ở ngay ngoài tầm nhìn của khung ảnh sẽ tang khả năng tạo flare và cho lượng flare nhiều hơn. Một số lens dễ tạo flare vì thiếu lớp phủ. Những chiếc lens cũ thường có lớp phủ bị phai đi, điều đó sẽ làm flare dễ xuất hiện hơn.

2. Bỏ hood

Hood có chức năng là làm giảm lượng tia sáng đi vào lens, vì vậy cũng làm giảm lượng flare trong tấm ảnh. Bỏ hood ra sẽ làn tăng khả năng cũng như số lượng flare.

3. Dùng ống góc rộng

Với ống kính góc rộng hoặc siêu rộng sẽ dễ cho flare hơn vì ánh sáng khó bị chặn. Góc quang học lớn cũng làm cho ánh sáng bị phản chiếu dài hơn và sẽ tạo nhiều flare hơn. Nhưng có một lưu ý rằng: các ống góc rộng mắc tiền thường có nhiều lớp phủ chất lượng để làm giảm hiệu ứng flare.

4. Mở khẩu độ lớn

Độ mở khẩu lớn sẽ cho lượng ánh sáng đi vào lens nhiều, như vậy sẽ là tăng lượng tia sáng phản chiếu bên trong các thấu kính và tạo nhiều flare hơn. Và sử dụng độ mở khẩu độ nhỏ sẽ làm cho ánh sáng đi vào cảm biến với góc độ nhỏ hơn, kiểm soát điều này để có thể điều chình được lượng sáng phản chiếu trong lens.

5. Sử dụng lens cũ hoặc rẻ tiền

Các ống kính rẻ tiền thường có lớp phủ kém hiệu quả trong việc giảm flare hơn các ống đắt tiền. Miếng kính lọc bóng láng ở trước cảm biến sẽ phản chiếu ánh sáng và tạo flare với các ống kính cũ.

6. Sử dụng kính lọc UV

Những chiếc kính lọc UV (đặc biệt là loại rẻ tiền) nổi tiếng với việc tạo flare trầm trọng. Bạn có thể sử dụng thêm kính lọc UV.

Khi thêm hiệu ứng flare vào tấm ảnh, tấm ảnh thường sẽ bị giảm về độ tương phản cũng như độ bão hòa màu. Ít nhất bạn nên tăng độ tương phản bằng cách sử dụng phần mềm. Bạn có thể tăng vibrance hay saturation để lấy lại màu. Khi sử dụng Adobe Camera RAW hay Lightroom sẽ hữu ích khi kéo lại chi tiết trong tấm ảnh cho bạn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ cho bạn thêm những kinh nghiệm hay khi muốn tạo ra cho mình những tác phẩm nghệ thuật cùng hiệu ứng Flate. Còn chờ gì nữa, hãy ra ngoài và trải nghiệm ngay cho mình đi nào.

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Websitewww.digi4u.net

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi