4 mẹo chụp ảnh sẽ giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia giỏi hơn

Con đường để thành thạo nhiếp ảnh là một chặng đường dài. Trên thực tế, đó là một cuộc hành trình không bao giờ kết thúc, luôn có điều gì đó mới để học và các kỹ năng hiện có có thể được cải thiện. Như bạn thấy đấy, phần khó nhất của việc học nhiếp ảnh không phải là bắt đầu, mà là chuyển đổi từ một người mới bắt đầu sang một nhiếp ảnh gia nâng cao hơn. 4 mẹo chụp ảnh mà Digi4u nêu dưới đây sẽ giải quyết giai đoạn này trong quá trình phát triển của bạn và sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn để trở nên thành thạo hơn.

4 mẹo chụp ảnh sẽ giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia giỏi hơn

Thoát khỏi chế độ tự động lấy nét

Chế độ tự động lấy nét ở máy ảnh thường được dùng để hỗ trợ cho người mới bắt đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh gia. Sau khi làm quen thì bạn không nên lạm dụng chế độ này, để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có được những bức ảnh đẹp, nên sử dụng các loại chế độ chụp được tích hợp trên máy ảnh.

Hiện nay trên các máy ảnh hầu hết đều được trang bị các chế độ chụp bằng tay có dạng ký hiệu như: M, Av, Tv và P..

Chế độ M: đây là chế độ thủ công, khi được kích hoạt, nó cho phép người dùng kiểm soát được toàn bộ máy ảnh. Khi chụp bạn cần phải điều chỉnh lại tất cả các thông số như: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Với chế độ này, giúp bạn làm quen được với máy ảnh dễ dàng hơn.

Ưu tiên khẩu độ Av: Trong chế độ này thường được ký hiệu là Av hay có thể là A, với chế độ này bạn chỉ việc cài đặt khẩu độ và ISO cho máy ảnh. Còn màn trập máy sẽ tự động chọn.

Ưu tiên tốc độ màn trập Tv: chế độ Tv thì ngược lại so với Av, ở chế độ này bạn sẽ tự điều chỉnh tốc độ màn trập và ISO. Còn mày ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ cho phù hợp với khung cảnh. Bạn có thể sử dụng bù phơi sáng để phơi sáng thiếu sáng hoặc phơi sáng quá mức.

Chương trình P: Bạn phải tự cài đặt ISO và bù phơi sáng, trong khi đó máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ cho phù hợp với những điều chỉnh kia.

Trên đây là những chế độ bạn cần làm quen để giúp nâng cao kỹ thuật trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Thoát khỏi chế độ tự động lấy nét

Học cách sử dụng biểu đồ của máy ảnh

Tiếp theo bạn học cách sử dụng biểu đồ trên máy ảnh, cụ thể là biểu đồ Histogram được biết đến như là một phương án hỗ trợ khi bạn không nhìn thấy một cách tốt nhất bức hình trên màn hình LCD và nó cũng giúp ích bạn trong công việc xử lý hình ảnh hậu kỳ.

Khi sử dụng Histogram, gồm có trục ngang và trục dọc:

- Trục dọc thì đại diện cho số lượng điểm ảnh, các đỉnh trong biểu đồ càng cao thì càng có nhiều điểm ảnh ở trong khu vực đó. Điều độ có nghĩa là độ chi tiết hình ảnh ở khu vực đó càng cao.

- Trục ngang biểu diễn chỉ số 0 đến 255 là độ sáng của mỗi khu vực ảnh từ trái qua phải. Trong đó 0 là điểm tối nhất và sáng nhất sẽ ở 255.

- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ Histogram trên các phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp như: Photoshop, Lightroom…

Học cách sử dụng ánh sáng nhân tạo

Trong chụp ảnh, ngoài sử dụng ánh sáng đèn flash được tích hợp trên máy ảnh, bạn nên học cách sử dụng thêm ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng tự nhiên. Trong đó ánh sáng nhân tạo dễ dàng tạo ra hơn và sử dụng hơn, còn ánh sáng tự nhiên bạn cần phải canh giò chụp sao cho phù hợp. Ánh sáng nhân tạo bao gồm: những loại đèn flash, ánh sáng từ các bóng đèn... được sử dụng để cho bức ảnh của bạn trở nên linh lung và đẹp hơn.

Ngoài ra bạn cần lưu ý trong ánh sáng, bạn cần lưu ý đến hướng sáng đến từ nguồn sáng ảnh hưởng đến cách thể hiện chủ đề được chụp và cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của một hình ảnh. Nên việc chọn hướng sáng phù hợp nó sẽ giúp làm nổi bật hình ảnh mà bạn muốn thể hiện.

Học cách sử dụng ánh sáng nhân tạo

Sử dụng kính lọc phân cực

Kính lọc phân cực là loại kính được gắn vào ống kính của bạn giúp giảm phân cực từ ánh sáng và nó cũng giúp loại bỏ đi những ánh sáng không cần thiết, làm cho màu sắc hình ảnh trở nên sống động hơn.

Hiện nay có hai loại kính phân cực được sử dụng là thẳng và tròn điều có vai trò khác nhau.

Trong đó kính lọc phân cực thẳng, có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến AF và hệ thống đo ánh sáng thông qua ống kính trên máy ảnh chuyên nghiệp DSLR.

Kính lọc phân cực tròn: thường được sử dụng phổ biến hơn so với phân cực thẳng.

Học cách sử dụng kính lọc phân cực sẽ giúp bạn nâng cao kỹ thuật chụp ảnh lên một tầm cao mới và có thể tạo ra được nhưng bức hình đẹp hơn bao giờ hết.

Học cách sử dụng ánh sáng nhân tạo

Trên đây là 4 mẹo trong chụp ảnh giúp bạn nâng cao kỹ thuật và trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà Digi4U muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp công việc chụp ảnh trở nên thuận tạo và tạo được những hình ảnh đẹp. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy ảnh chuyên dụng chính hãng thì hãy đến với Digi4U, là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại máy ảnh, với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau cùng chất lượng và uy tín hàng đầu. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0966.789.176 hay trang web https://digi4u.net/ để được tư vấn thêm.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: So sánh Sony Alpha A7s Mark II khác gì Sony Alpha A7 Mark II?

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi