4 Vấn đề bạn cần biết khi chọn mua chân máy ảnh - Tripod

Chân máy ảnh - Tripod là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong một bộ máy ảnh chuyên nghiệp. Và nếu bạn đang tìm mua chân máy ảnh thì nhất định bạn cần nắm rõ 4 vấn đề mà Digi4u sẽ chia sẻ sau đây. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi chọn mua, nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tư vấn chọn mua chân máy ảnh - Tripod

chọn mua chân máy ảnh - Tripod

I- Khi nào thì cần sử dụng chân máy ảnh?

Rất nhiều người sẽ nói rằng, đâu nhất định phải có chân máy ảnh mới có thể chụp ảnh được. Đúng là như thế không phải nhất thiết có chân máy mới có thể chụp được hình. Nhưng trong những trường hợp bạn muốn có bức ảnh đẹp, hay tạo hiệu ứng cho ảnh, đặc biệt đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì chân máy ảnh là điều không thể thiếu. Vậy khi nào thì mới cần sử dụng chân máy?

Phơi sáng dài

Khi bạn chụp các cảnh xế chiều hay hoàng hôn thường yêu cầu phơi sáng lâu, tốc độ màn trập chậm lại, có khi cần tới 30 giây để cảm biến lấy đủ ánh sáng. Trong những cảnh chụp này việc dùng tay cầm máy để chụp gần như là hoàn toàn không thể được, bởi tay chúng ta vẫn tạo ra một đô rung nhất định và sẽ khiến ảnh chụp bị nhòe.

dùng chân máy ảnh để chụp cảnh đêm

 

Chụp ảnh đêm rất cần tới chân máy ảnh

Chụp với ống kính Tele

Ống kính tele cho phép chúng ta chụp đối tượng ở một khoảng cách xa, việc này khiến máy ảnh khó lấy nét khi cầm trên tay, do đó bạn cần chân máy ảnh để loại bỏ các rung động.

Tự chụp chân dung, nhóm

Chụp ảnh tự sướng chân dung hay cùng nhóm bạn một cách đơn giản nhờ chân máy ảnh - tripod. Bạn chỉ cần đặt máy ảnh lên, thiết lập những thông số cần thiết sau đó hẹn giờ chụp là bạn có được một tấm hình ưng ý rồi

Chụp từ trên cao

Để chụp được những tấm hình từ trên cao bạn chỉ cần nâng độ cao của chân máy ảnh sau đó thiết lập chế độ chụp hình tự động hay sử dụng dây bấm từ xa

chọn mua tripod

Nhu cần sử dụng linh hoạt

Các chân máy - tripod không chỉ dùng để gắn máy ảnh, bạn có thể gắn một máy quay phim, hoặc một chiếc đèn flash, tấm phản quang... Gắn máy quay lên chân máy sẽ giúp bạn thực hiện thao tác lia máy tốt hơn, mang lại những clip chuyên nghiệp.

Khi chụp cận cảnh, chuyển động, ảnh thể thao, hay thiên nhiên

Với các đối tượng nhỏ bé như côn trùng, hoa lá... không dễ để chup và đòi hỏi nhiều kỹ năng để có bức ảnh đẹp, những chuyển động dù nhỏ nhất cũng làm hỏng bức ảnh của bạn. Ngược lại, các đối tượng đang chuyển động với tốc độ cao cũng rất khó nắm bắt. Chân máy sẽ giúp bạn loại bỏ những chuyển động không mong muốn.

II- 9 thông số quan trọng khi mua chân máy ảnh - Tripod

Nếu bạn đang tìm mua chân máy hãy chú ý tới 9 thông số quan trọng của chân máy sau đây:

1. Trọng lượng

Bạn cần lựa chọn chân máy ảnh theo nhu cầu sử dụng của mình. Với các loại máy ảnh nhỏ gọn như máy compact và máy ảnh không gương lật, hoặc máy ảnh DSLR và bạn không cần sử dụng ống kính lớn hoặc đèn flash phụ, bạn hay sử dụng trong những chuyến đi du lịch hay dã ngoại cùng gia đình và người thân có thể chọn loại chân máy cỡ nhỏ. 

chọn mua chân máy ảnh

Còn với dòng chân máy lớn sẽ là lựa chọn cho những dòng máy chuyên nghiệp, thích hợp để sử dụng với các dòng thân máy lớn, bạn cũng có thể lắp thêm những ống kính to và nặng.

2. Độ chắc chắn và ổn định

Bạn cần kiểm tra kỹ yếu tố này khi mua chân máy ảnh, bởi không phải chân máy nào cũng có độ vững chắc giữ ổn định tốt. Một chiếc chân máy ảnh - Tripod tốt là có thể kéo dài hay mở rộng một cách dễ dàng, đảm bảo rằng dù ở độ cao tối đa thì vẫn đảm bảo máy ảnh không bị rung lắc khi có gió. 

Khi mua máy bạn cần test mở rộng tối đa độ dài của chân máy, kiểm tra các khớp nối giữa các đoạn chân máy có chắn chắn hay không, nếu thấy có hiện tượng rung, lắc thì nên chọn mẫu khác.

3. Chất liệu sản xuất

Loại chân máy ảnh được làm từ nhôm có độ dày và cứng không giống nhau. Những dòng chân máy loại này nếu như quá nhẹ thì không thể tạo nên sự chắc chắn, còn nếu quá nặng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển.

Các chân máy ảnh - Tripod được làm từ sợi carbon đáp ứng tốt về tỉ lệ giữa trọng lượng và độ ổn định, có thể giảm tới 1/3 trọng lượng trong khi độ ổn định tốt hơn so với loại chân máy làm bằng nhôm, nhưng giá của chúng cũng đắt hơn ít nhất là gấp đôi. Nếu bạn thường xuyên di chuyển thì loại chân máy này đáng để đầu tư.

những điều cần biết khi chọn mua chân máy ảnh - tripod

4. Cơ chế khóa chân

Nên chọn những dòng chân máy có cách khóa vặn dễ dùng và chắc chắn, để đảm bảo thao tác nhanh và luôn ổn định. Thông thường các tripod có khóa kiểu trượt, tức là chỉ cần kéo dài các đoạn chân máy đã được thu gọn và dùng van cố định.

Còn với loại chân máy có kiểu xoáy vặn, kiểu này bạn thao tác sẽ lâu hơn nhưng sẽ bỏ đi được cái van vướng víu. Nếu mua bạn nên tháo lắp thử xem chân máy có dễ dùng hay không.

5. Số đoạn chân máy

Thông thường chân máy ảnh sẽ có từ 2 đến 3 đoạn, cá biệt có chân máy có nhiều đoạn hơn hoặc có loại chỉ có một đoạn duy nhất. Nếu bạn hay chụp ảnh ở những độ cao khác nhau thì nên chọn những chân máy ảnh có nhiều đoạn để linh hoạt trong việc lựa chọn chiều cao hợp lý để chụp.

Ngoài ra, khi mua chân máy ảnh nhiều đoạn bạn cũng cần chú ý tới độ ổn định khi mở rộng tối đa, vì rõ ràng càng cao thì chân máy sẽ càng kém vững. Với một số chân máy 3 đoạn nhưng lại có độ dài bằng chân máy 4 đoạn, tuy nhiên nó sẽ hơi khó khăn cho bạn khi vận chuyển.

6. Chiều cao

Bạn sẽ cần những loại chân máy ảnh - tripod có chiều cao ngang tầm mắt, nhưng nếu chụp ảnh macro thì có thể bạn cần chân máy thật thấp.

7. Đầu nối (tripods heads)

Là nơi bạn gắn máy ảnh vào chân máy, thường có sẵn trên chân máy, bạn cần kiểm tra xem có gắn được máy ảnh của bạn không nhé, nếu không thì cần xem chân máy đó có cho gắn đầu nối rời hay không.

Có 2 loại đầu nối chính là đầu ball và đầu pan: đầu ball gần như cho phép bạn xoay máy "tự do", còn đầu pan thì chia thành các nấc khác nhau và bạn sẽ điều chỉnh máy ảnh chính xác theo từng góc chụp. Đầu nối tốt sẽ cho phép bạn xoay được máy theo nhiều góc khác nhau cũng như dễ dàng tháo lắp.

8. Cột trung tâm

Các tripod đều có một cột trung tâm để gắn chân máy giúp bạn có thể nâng cao thêm khi các chân máy đã mở ở mức tối đa. Một số chân máy có thể gắn ngược để bạn có thể xoay máy ảnh xuống dưới khi cần chụp dưới mặt đất. Một số khác có móc để bạn treo đồ vào. Tùy theo nhu cầu mà bạn chọn loại cột trung tâm nào.

9. Giá thành

Chân máy ảnh có giá khá phong phú, thường tính theo trọng lượng, chất liệu và tính năng của chân máy. Không nên chọn chân máy quá rẻ tiền.

Bạn hãy nhớ rằng chân máy phải đảm bảo giữ vững chiếc máy ảnh, và chiếc máy ảnh của bạn không được quá nặng so với khả năng nâng đỡ của chân máy. Và cũng không nên chọn một chân máy quá nặng vì có thể khiến bạn sẽ ngại phải mang đi

III- Các loại chân máy ảnh - Tripod hiện nay

Chân máy để bàn

Hay còn gọi là chân máy mini, rất nhỏ gọn và thuận tiện khi cho vào túi. Thích hợp với những ai hay chụp ảnh thực phẩm, món ăn, các loại sản phẩm nhỏ. Sẽ rất hữu ích khi chụp bên trong không gian ánh sáng khiêm tốn.

chân máy ảnh để bàn

Loại chân máy này sử dụng cho máy ảnh compact nhỏ gọn, hoặc các máy ảnh không gương lật có ống kính hoán đổi được. Máy ảnh lớn hơn không sử dụng được.

Chân máy dạng compact

Là dạng chân máy có kích cỡ trung bình, thường được tặng kèm hoặc bán kèm khi bạn mua máy ảnh mới. Dòng chân máy ảnh này có thể mở rộng ra với kích thước của chân máy đầy đủ, nhưng có giá rẻ hơn và trọng lượng nhẹ hơn so với chân máy kích thước đầy đủ. 

chân máy ảnh dạng compact

Rất phù hợp với vai trò là bạn đồng hành du lịch tốt vì có thể gấp gọn và cho vào hành lý xách tay. Tuy nhiên, nhiều mẫu chân máy compact không cho bạn tùy chọn để thay đổi các đầu nối, khuyến cáo không ổn định khi sử dụng với máy ảnh nặng.

Chân máy chuyên nghiệp

Loại chân máy ảnh cỡ lớn này dành cho các chuyên gia và người dùng cao cấp, chủ yếu sử dụng trong các studio hoặc các sự kiện quan trọng như thể thao, đám cưới, chụp thiên nhiên và chụp macro…

chân máy chuyên nghiệp

Nó nặng hơn và thường dùng cho các máy ảnh DSLR chuyên nghiệp với ống kính có tiêu cự dài hơn. Trọng lượng tăng cũng có nghĩa là nó cung cấp sự ổn định tốt hơn, ngay cả trong thời tiết có gió.

Chân máy đơn monopod

So với giá ba chân tripod, chân máy đơn monopod cơ động hơn, phù hợp trong chụp ảnh hành động tốc độ cao như chụp ảnh thể thao, hoặc khi quay video. Nhờ khả năng di động của chân máy đơn, bạn có thể có được những góc chụp tốt hơn do không cần phải tìm nơi để đặt chân máy như với tripod.

chân máy đơn monopod

IV - Những lưu ý khi sử dụng chân máy

- Tính ổn định: Ở nơi có gió mạnh chân máy của bạn cũng dễ bị rung hoặc thậm chí bị đổ cùng với máy ảnh. Một cách để ngăn chặn điều này là treo túi máy ảnh hoặc một vật nặng nào đó lên phần cột trung tâm của chân máy. Một số tripod có kèm theo một cái móc dành riêng cho mục đích này.

- Chăm sóc và bảo trì: Để kéo dài tuổi thọ của chân máy ảnh, bạn cần thường xuyên lau sạch nó với một miếng vải ẩm sau khi sử dụng và sau đó lau khô trước khi cất đi. Nếu chụp ảnh ở biển, bạn cần rửa chân máy để ngăn ngừa chân máy bị muối ăn mòn.

Trên đây là 4 vấn đề rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi chọn mua chân máy ảnh - tripod cùng một số lưu ý khi sử dụng. Hy vọng, bài viết trên của Digi4u sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho riêng mình. Hãy chia sẻ bài viết để lưu lại khi cần thiết nhé hay chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

Nếu bạn đang có ý định mua chân máy ảnh - tripod chính hãng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm. Mọi thông tin xin liên hệ

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi