5 bí kíp chọn ống kính máy ảnh tốt nhất bạn nên biết

Nếu bạn muốn chọn mua được một chiếc ống kính máy ảnh chất lượng, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Digi4u nhé. Chúng tôi xin chia sẻ 5 bí kíp chọn mua ống kính máy ảnh tốt nhất, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

5 bí kíp chọn ống kính máy ảnh tốt nhất bạn nên biết

Ống kính được xem như con mắt của chiếc máy ảnh, nó là yếu tố quyết định cho chất lượng của bức ảnh có đẹp hay không về mặt vật lý. Với những ai chuyên sử dụng máy ảnh DSLR, thì việc lựa chọn ống kính máy ảnh được quan tâm nhiều nhất, và chi phí để đầu tư cho ống kính cũng khá tốn kém.

Để có thể chọn được một chiếc ống kính máy ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân, thì việc đầu tiên bạn cần biết cách phân biệt các loại ống kính, bằng 5 bí kíp sau đây:

5 bí kíp chọn ống kính máy ảnh chuẩn nhất

1. Phân biệt ống kính máy ảnh bằng tiêu cự

- Ống kính góc độ rộng: Còn gọi là ống kính ngắn có thể gọi các ống kính có tiêu cự bé hơn 50mm.

- Ống kính tiêu chuẩn: Để chỉ các ống kính có tiêu cự 50mm (góc độ rộng 46 độ) tương đương với góc nhìn của mắt con người.

- Ống kính tiêu cự dài hay ống kính tele: Là những ống kính có tiêu cự từ 50mm trở lên.

Phân biệt ống kính máy ảnh bằng tiêu cự

2. Phân biệt theo đặc tính zoom của ống

- Ống kính tiêu cự cố định (Fix): Là loại ống kính chỉ có duy nhất một tiêu cự. Nhờ cấu tạo của ống kính mà chúng thường có chất lượng cao hơn ống kính zoom có chung tiêu cự. Và thường mở được những khẩu lớn như f1.8, f1.4 thậm chí f1.2…

Ống kính đa tiêu cự (Zoom): Là ống kính thay đổi được tiêu cự nên 1 zoom có thể thay thế cho nhiều ống kính tiêu cự cố định…

3. Căn cứ vào khẩu độ

- Ống kính một khẩu độ: Là ống kính khi chụp ở mọi tiêu cự đều có thể sử dụng ở độ mở lớn nhất. 

Căn cứ vào khẩu độ của ống kính

Ống kính hai khẩu độ: Khi chụp ở tiêu cự nhỏ thì có thể chụp ở khẩu độ lớn nhất nhưng khi chụp ở tiêu cự dài thì có thể chỉnh về khẩu độ nhỏ hơn để chụp.

4. Theo cách lấy nét

- Lấy nét bằng tay (Manual Focus: MF): Với những chiếc ống kính máy ảnh lấy nét bằng tay, để có thể lấy nét bạn cần xoay vặn trên ống kính. Hiện nay thì một số hãng vẫn sản xuất ống kính MF như ống kính chất lượng đỉnh cao nhất thế giới Leica… Hoặc 1 số ống kính đặc biệt của Canon hay Nikon mà khó có thể làm AF như

Theo cách lấy nét

Lấy nét tự động (Autofocus): Với một số chuyên gia nhiếp ảnh họ vẫn ưa sử dụng các loại ống kính lấy nét bằng tay để có thể tự tay mình tạo nên những bức ảnh hoàn hảo nhất. Dòng ống kính lấy nét tự động ra đời tuy chưa thực sự được các chuyên gia đón nhận, tuy nhiên sự tiện lợi và chính xác của nó đã làm cho ống kính AF thay thế dần ống MF.

5. Ống kính máy ảnh đặc biệt

- Ống mắt cá: là ống mà đúng như tên gọi mắt con cá với góc rộng thường là 180 độ, chúng ta có thể chụp được những bức ảnh toàn cảnh với góc bằng 180 độ hoặc rộng hơn, ít hơn một chút (tuỳ loại máy).

Ống kính mắt cá

Ống kính Macro: Là ống kính mà tỷ lệ phóng đại thường là 1:1 với vùng ảnh rõ rất cạn, thường cho nhưng người yêu thích thế giới vi mô chụp các vật thể nhỏ, côn trùng, hoa lá, chụp sản phẩm… hay kể cả trong chụp chân dung.

Ống kính Macro

Ngoài ra còn có một số các ống kính đặc biệt khác như DC hay ống trong y học của Nikon hoặc ống với thấu kính DO của Canon…tuy nhiên những loại ống kính này không dụng, chỉ sản xuất cho các trường hợp đặc biệt nên chúng tôi sẽ không đề cập trong bài viết này.

Với những chia sẻ mà Digi4u đã mang lại, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn lựa cho mình những chiếc ống kính máy ảnh chất lượng phù hợp với chiếc máy ảnh của mình nhất để có thể tạo nên những bức ảnh thật tuyệt vời. Nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Websitewww.digi4u.net

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi