Chăm sóc và sử dụng thẻ Flash đúng cách.

1. Thay thế hoặc sạc pin trong các thiết bị sau khi nhận được cảnh báo pin yếu.

Cạn pin là một trong những vấn đề phổ biến nhất gây ra mất mát hình ảnh hoặc dữ liệu khác trên thiết bị lưu trữ Flash. Nếu pin hết trong quá trình ghi vào thiết bị lưu trữ Flash, không chỉ tập tin đang được ghi có thể bị lỗi mà toàn bộ thiết bị cũng có thể bị hư hỏng. Ví dụ, nếu cập nhật tập tin thư mục File Allocation Table (FAT) đang dở dang và tập tin FAT bị hỏng, một số hoặc tất cả các tập tin trên thiết bị lưu trữ Flash có thể không còn truy cập được nữa.
Tuy nhiên, có thể sửa chữa thiết bị lưu trữ Flash bằng cách sử dụng phần mềm phục hồi đĩa có trên thị trường. Ngay cả với các chương trình phục hồi này, một số dữ liệu hoặc tập tin trên thiết bị lưu trữ Flash vẫn có thể bị mất, nhưng phần còn lại có thể được phục hồi.

Để tránh những vấn đề này, hãy mang pin dự phòng nếu có thể hoặc ngừng sử dụng thiết bị khi pin rất yếu.

2. Tháo gỡ đúng cách thiết bị lưu trữ Flash khỏi thiết bị chủ.

Điều quan trọng là phải chờ cho đến khi mọi hoạt động đều hoàn tất trước khi tháo thiết bị lưu trữ Flash khỏi máy ảnh kỹ thuật số hoặc thiết bị chủ khác. Nếu thiết bị lưu trữ Flash được tháo trong khi hoạt động ghi đang diễn ra, ví dụ như vậy, thì thiết bị lưu trữ Flash có thể bị hỏng và có thể mất dữ liệu.
Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số sẽ phát đèn nhấp nháy trong khi các hoạt động ghi Flash đang diễn ra, do đó, điều quan trọng là phải chờ cho đến khi mọi hoạt động đều hoàn thành.

Ở máy tính, điều quan trọng là phải dừng kết nối USB của DataTraveler thông qua Windows (Trong Windows XP, sử dụng biểu tượng "Safely Remove Hardware" trong khay hệ thống). Đối với ổ lưu trữ DataTraveler Elite, bạn có thể sử dụng nút Eject của MyTraveler. Máy tính thường "cache" (lưu tạm) dữ liệu vào bộ nhớ và có thể trì hoãn việc ghi vào ổ lưu trữ USB Flash. Như một mẹo nhỏ, hãy chờ ít nhất hai phút sau khi bạn hoàn thành ghi dữ liệu vào ổ lưu trữ DataTraveler.

3. Cất thẻ Flash đúng cách trong hộp nhựa và đóng nắp ở ổ lưu trữ DataTraveler.

Các thiết bị lưu trữ Flash, mặc dù rất đáng tin cậy, vẫn có thể bị hư hỏng khi rơi xuống các bề mặt cứng. Khi không sử dụng, hãy cất thẻ lưu trữ Flash vào họp nhựa trong. Ổ lưu trữ DataTraveler cần được cất với nắp được đóng.

Ngoài ra, tĩnh điện còn có thể làm hỏng thiết bị lưu trữ Flash. Ví dụ, vào những ngày khô hanh, một người có thể tạo ra điện tĩnh đủ để phát ra tia lửa khi cầm tay nắm cửa hoặc vật kim loại khác (gọi là phóng tĩnh điện hoặc ESD).

Thẻ Flash và ổ lưu trữ DataTraveler của Kingston được thiết kế để chống lại mức độ phóng tĩnh điện cao, tuy nhiên, mức độ ESD quá cao có thể gây ra hư hỏng.

4. Không ép thiết bị lưu trữ Flash vào đầu nối.

Thẻ Flash hoặc đầu nối ổ lưu trữ USB được kết nối một chiều duy nhất. Điều này có nghĩa là thiết bị lưu trữ Flash chỉ được lắp theo một chiều duy nhất; nếu bạn không thể lắp ổ lưu trữ hay thẻ, đừng cố ép. Điều này sẽ phòng ngừa hư hỏng cho thiết bị lưu trữ Flash hoặc ổ cắm. Để biết thêm thông tin về lắp thẻ Flash hoặc ổ lưu trữ USB Flash đúng cách, tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị chủ của bạn.

5. Để thiết bị lưu trữ Flash trong hành lý xách tay nếu có thể.

Hàng chục triệu thiết bị lưu trữ Flash đang được sử dụng trên toàn thế giới và chưa có báo cáo có thể xác minh nào về hư hỏng thiết bị lưu trữ Flash do máy quét X quang ở sân bay.

Một nghiên cứu năm 2004 bởi Hiệp hội Công nghiệp Tạo ảnh Quốc tế (I3A) xác nhận rằng máy quét X quang ở sân bay hiện nay không gây ra nguy cơ cho thẻ nhớ flash.

Để thận trọng, Kingston khuyến cáo rằng thẻ Flash và ổ lưu trữ DataTraveler nên được coi như là phim chưa xử lý và được cất trong hành lý xách tay, vì các mức độ bức xạ dò quét hành khách thấp hơn nhiều so với bức xạ dò quét bởi các máy quét hành lý đời mới.

6. Tránh bị quét bức xạ gói bưu phẩm bởi dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ.

Theo Hiệp hội CompactFlash, máy quét X quang tại các sân bay sẽ không làm hỏng thẻ CompactFlash nhưng quét bức xạ bởi dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ có thể làm hỏng chúng.2 Vì cảnh báo này của Hiệp hội CompactFlash về chiếu xạ thư bởi dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ, nên ưu tiên sử dụng một dịch vụ thương mại như FedEx, UPS hoặc hãng vận chuyển tư nhân khác để thay thế cho gửi thiết bị lưu trữ Flash bằng bưu chính Hoa Kỳ.

7. Luôn luôn sao lưu dữ liệu.

Thiết bị lưu trữ Flash không phải là không bao sai sót và có thể làm dữ liệu bị hỏng do các yếu tố nêu trên. Điều quan trọng là phải sao lưu thông tin quan trọng ở nhiều phương tiện hoặc thậm chí in dữ liệu ra giấy để lưu trữ lâu dài. Không lưu trữ dữ liệu quan trọng chỉ trên các thiết bị lưu trữ Flash.

1) Nghiên cứu I3A đăng trên I3A Test Report 
2) Thông cáo báo chí của Hiệp hội CompactFlash, tháng 1 năm 2002. Để biết thêm thông tin, truy cập Compactflash.org Nguồn: Kingston

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi