Kỹ thuật chụp "Zoom Exposure"

Trên xóm có rất nhiều bức ảnh như vậy, và thường được gọi với cái tên dân dã "Giật Zoom".Ảnh chụp bằng kỹ thuật "Zoom Exposure"


Kỹ thuật "Zoom Exposure" khá đơn giản, yêu cầu duy nhất là bạn cần có một máy ảnh DSLR và ống kính có zoom có tiêu cự tầm trung là tốt nhất (ví dụ như 24-70mm với các máy full-frame hoặc 17-50mm, 17-40mm trên các máy ảnh APS-C).

Để chụp với kỹ thuật "Zoom Exposure", các bạn thiết lập máy ở chế độ Ưu tiên tốc độ màn trập (Tv mode/ S mode) hoặc Manual. Với kỹ thuật này, quan trọng nhất là phải chụp ở tốc độ chậm - thường từ 1/25s cho tới chậm hơn. Chính vì điều đó, nên yêu cầu của kỹ thuật này là các bạn cần phải giữ vững máy để tránh những chấn động rung dẫn tới làm hỏng bức ảnh của bạn.

Sau đó, bạn lấy nét vào chủ thể mà bạn muốn sẽ được nhấn mạnh bằng các tia sáng hướng vào và bấm nút chụp.

Do tốc độ màn trập chậm nên trong khoảng thời gian màn trập mở lên để phơi sáng, bạn chỉ cần nhanh tay xoay vòng zoom trên ống kính để zoom ra hoặc zoom vào. Khi đó, do hiệu ứng lưu ảnh của thời gian phơi sáng lâu, các tia sáng đi vào cảm biến máy ảnh sẽ bị làm sai lệch, dẫn đến tạo ra hiệu ứng có những tia sáng hút về phía chủ thể.

Cần chú ý, tốc độ màn trập càng chậm thì độ mượt của các tia sáng tạo ra trong ảnh càng mượt và đều. Tuy nhiên, lại càng tăng khả năng rung tay.

Để có một bức ảnh "Zoom Exposure" ấn tượng, các bạn cần rèn luyện kỹ thuật này thật nhuần nhuyễn và thêm một chút may mắn, có thể các bạn sẽ có những bức ảnh độc nhật vô nhị.

Một số bức ảnh chụp bằng kỹ thuật "Zoom Exposure":

Zoom Exposure

Tốc độ màn trập: 1/30s       Khẩu độ: 2.8    ISO: 800

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi