Livestream cơ bản

Livestream là gì? Ứng dụng trong thực tế.

 

Về livestream, hẳn người dung Facebook hầu hết đều biết nó là gì, sử dụng thế nào với thiết bị cá nhân (máy tính có webcam, điện thoại, máy tính bảng…) nhưng bản chất Livestream là gì, nó có tác dụng gì, và với các thiết bị ghi hình chuyên dụng (hoặc phát lại hình ảnh), thì lại ít người quan tậm.

 

Bài viết này, tôi xin được tóm tắt sao cho dễ hiểu nhất, đối với người dung. Sẽ bỏ qua hầu hết kỹ thuật chuyên ngành, từ chuyên ngành – vốn chỉ để người nghiên cứu để lắp ráp thiết bị, dựng hệ thống hoặc nghiên cứu.

Livestrem, hiểu nôm na là truyền tải nội dung trực tiếp. Có thể là Media/Audio, hoặc thậm chí là…chat group. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là truyền tải nội dung bằng file Text, thì giao thức Web/HTML là quá đủ. Tuy nhiên, với phần hình ảnh, đòi hỏi sự truyền tải nội dung/cơ sở dữ liệu lớn hơn, liền mạch hơn, điều này giao thức web/html chưa đáp ứng được.

Mọi người làm nghề (chụp ảnh, biên tập video, làm hậu kỳ…) đều đã biết đến Photoshop, Lightroom CC, Adobe Pre… Nhưng không biết rằng, nên tảng của livestream chính là do Adobe phát minh ra, và hiện giữ bằng sáng chế độc quyền.

Để thay thế cho giao thức Web/HTML, Adobe đã nghiên cứu và phát minh ra giao thức RTMP – Real time messaging protocol – truyền tải nội dung thời gian thực.

Giao thức này đặc biệt hỗ trợ truyền tải liền mạch mà mạnh mẽ cho tín hiệu Media, đáp ứng nhu cầu tạo cầu truyền hình trực tuyến cá nhân một cách tuyệt vời. Vậy, câu hỏi đơn giản đặt ra là: Tại sao phải giao tiếp Media trực tuyến, nó có điểm gì lợi. Sau đây, tiếp tục là các lý do đơn giản:

 

  1. Tạo giao tiếp nhanh, đơn giản. Tư vấn trực tiếp. Quảng bá sản phẩm.
  • Chẳng có gì bằng “người thực việc thực”. Rất đơn giản. Trực tiếp thì khó có thể giả.
  1. Ngăn chặn sao chép nội dung Videos.
  • Một điều tuyệt vời của việc livestream là ngăn chặn được (hầu hết) các phương thức download Videos truyền thống. Tất nhiên vẫn có cách tải về, nhưng tôi không khuyến khích.
  • Tại sao phải ngăn chặn tải về nội dung Videos? Với đa số người dùng, việc tải về một Video trên mạng là điều hết sức bình thường, nhưng hơn hết chúng ta phải hiểu Video nó là sản phẩm trí tuệ của cá nhân hoặc tập thể. Việc phần nào bảo vệ được chất xám của mình cũng rất đáng để quan tâm.

 

Tiếp theo, để Livestream chúng ta cần thiết bị gì?

  1. Nếu nhu cầu cá nhân, nhỏ lẻ, đơn giản, chúng ta chỉ cần một chiếc điện thoại Smartphone hoặc một máy tính.
  2. Nhu cầu cao hơn hoặc với những người làm nghề, chúng ta sẽ cần một thiết bị để chuyển tải hình ảnh từ thiết bị chuyên dụng sẵn có (máy ảnh, máy quay phim, máy tính…) lên sever để từ đó cấp nguồn phát đến đích mong muốn.

 

P/S: Phần tiếp theo tôi sẽ giới thiệu đến một số thiết bị để livestream một cách chuyên nghiệp nhất.

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi