Máy ảnh kỹ thuật số - Những điều cần biết cho người mới bắt đầu.

 

 

Tại sao tôi lại mua máy ảnh ống kính rời?

Bây giờ điện thoại thông minh đã có thể chụp được những bức ảnh đẹp và rất đẹp, câu hỏi 'tại sao tôi nên mua một Máy ảnh ống kính rời ( ILC ) . Cho dù đó là máy ảnh DSLR hay máy ảnh không gương lật.

Điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng hình ảnh. Với máy ảnh ống kính rời thường có khả năng tạo ra chất lượng hình ảnh tốt hơn, trong nhiều trường hợp hơn so với điện thoại thông minh, và giờ chúng ta có thể tìm hiểu và đưa ra các tiêu chí để chọn máy sao cho phù hợp nhất nhé

Máy ảnh không gương lật hay DSLR? 

Mirrorless

DSLR

  • Kính ngắm điện tử cung cấp hình ảnh tốt hơn về bức ảnh mà bạn sẽ nhận được
  • Tự động lấy nét hoạt động trên toàn bộ khung hình. 
  • Sử dụng ngàm ống kính mới nhất mà các nhà sản xuất cam kết
  • Có thể hoạt động rất ổn định cho ảnh tĩnh và video.
  • Nói chung nhỏ hơn so với kiểu máy DSLR tương đương
  • Kính ngắm quang học cho khung cảnh chân thực
  • Các hệ thống AF được phát triển trong nhiều thập kỷ có xu hướng hoạt động rất tốt
  • Thời lượng pin kéo dài hơn nhiều khi chụp qua kính ngắm
  • Rất nhiều loại ống kính, bao gồm vô số lựa chọn đồ cũ
  • Gương cần được lật lên để quay video, vì vậy bạn không thể sử dụng kính ngắm để quay video

Lợi ích khác là máy ảnh ống kính ròi có xu hướng cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn tới bức ảnh của mình. Điện thoại thông minh làm rất tốt việc đưa ra các lựa chọn cho bức ảnh mà nhà sản xuất đã cài đặt sẵn. Nhưng một máy ảnh chuyên dụng cho phép bạn tham gia vào quá trình đó một cách sáng tạo. Các điều khiển chuyên dụng có thể giúp bạn tận hưởng trải nghiệm chụp ảnh, cũng như mang lại kết quả cuối cùng tuyệt vời với đúng như những gì bạn mong muốn.

Cuối cùng, với khả năng thay thế các loại ống kính khác nhau cho phép bạn tạo sự kết hợp máy ảnh và ống kính một cách hoàn hảo để chụp được bức hình mà bạn muốn. Trong khi một chiếc điện thoại thông minh đắt tiền, ngay cả loại có nhiều camera đã cố gắng đem lại một số trải nhiệm mới cho người dùng, thì một ILC với ống kính phù hợp có thể cho phép bạn khám phá thế giới nhiếp ảnh cận cảnh, góc rộng hoặc thể thao vá rất nhiều thứ khác mà một chiếc điện thoại không thể sánh được.

Vì vậy, những điều quan trọng nhất cần xem xét khi mua một ILC  là gì?

Cảm biến

Kích thước của cảm biến máy ảnh là một trong những yếu tố lớn nhất quyết định chất lượng hình ảnh mà nó có thể đạt được. Các cảm biến lớn hơn có thể thu thập nhiều ánh sáng hơn, mang lại hình ảnh sạch hơn và chúng thường có số điểm ảnh cao hơn, cho nhiều chi tiết hơn. Nhưng máy ảnh có cảm biến lớn hơn cũng có xu hướng đắt hơn và các ống kính cần thiết để mang lại chất lượng hình ảnh được cải thiện lớn hơn so với ống kính của máy ảnh cảm biến nhỏ hơn.

Ba định dạng cảm biến phổ biến nhất là Four Thirds, APS-C và Full Frame. Full frame có nhiều khả năng cho phép bạn làm mờ nền của hình ảnh và cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng vào thời điểm bạn mua ống kính, nó có thể trở nên khá lớn và đắt tiền. Đối với nhu cầu du lịch và phượt đường dài yêu cầu ống kính zoom xa thì các máy định dạng nhỏ hơn mang lại lợi thế khác biệt về giá cả và tính di động.

Hệ thống thấu kính

Hầu như tất cả các Hãng sản xuất máy ảnh đều sử dụng ngàm ống kính độc đáo của riêng họ, ngàm này không tương thích với các ống kính dành cho các hệ thống khác. Các nhà sản xuất máy ảnh cũng có một mức độ kiểm soát đối với việc các công ty khác có thể sản xuất ống kính cho hệ thống của họ, có nghĩa là một số hệ thống có sẵn nhiều ống kính hơn những hệ thống khác.

Các ILC không gương lật, không có gương và kính ngắm quang học trong máy ảnh DSLR ngày càng phổ biến, nhưng một số hệ thống này tương đối mới. Điều này có nghĩa là phạm vi ống kính của chúng chưa được mở rộng như của các hệ thống DSLR cũ.

Ngoài việc chọn một chiếc máy ảnh, hãy cân nhắc xem liệu các ống kính bạn muốn trong tương lai có khả dụng hay không. Hệ thống có nhiều ống kính nhất không tự động là tốt nhất cho bạn: đó là câu hỏi nhiều hơn về việc liệu hệ thống có cung cấp các loại ống kính bạn muốn hay không và liệu chúng có giá cả hợp lý hay không.

Tốc độ

Người di chuyển càng nhanh, bạn càng có nhiều cơ hội bỏ lỡ hành động, Bạn biết “tốc độ” của Frame rate là 1 khung hình / giây (1 fps), 10 khung hình / giây (10 fps), 25 khung hình/ giây (25 fps)… nhưng bạn cần tốc độ bao nhiêu khung hình để ghi hình tin cậy nhất.

Nhiều mẫu máy ảnh không gương lật có thể chụp nhiều loạt ảnh với tốc độ hơn 10 khung hình / giây: một tỷ lệ mà chỉ vài năm trước đây, là tỷ lệ của các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp. Tốc độ xung quanh con số này ngày càng trở nên phổ biến, ngay cả trong các mẫu máy giá cả phải chăng hơn, nhưng vẫn cần lưu ý tốc độ khung hình tối đa và liệu có bất kỳ hạn chế nào (chẳng hạn như buộc phải sử dụng cửa trập điện tử ) nếu bạn định chụp thể thao hoặc chuyển động nhanh đối tượng.

Nếu bạn ưu tiên chụp thể thao, thì cũng nên nghiên cứu xem bộ đệm của máy ảnh lớn như thế nào, đề cập đến số lượng ảnh mà máy ảnh có thể chụp được trước khi phải giảm tốc độ chụp. Nói chung, các mẫu máy ảnh đắt tiền hơn có bộ đệm lớn hơn và có thể chụp nhanh trong thời gian dài hơn.

Tự động lấy nét

Hầu hết các máy ảnh hiện đại (không gương lật và DSLR) đều có hệ thống lấy nét tự động có thể đo khoảng cách đến đối tượng, cho phép lấy nét lại nhanh chóng đối với đối tượng đang chuyển động. Các hệ thống này có thể lấy nét ở bất kỳ đâu trên toàn khung hình , thay vì bị giới hạn ở một số điểm nhỏ, gần trung tâm, như trường hợp của máy ảnh DSLR.

Các máy ảnh không gương lật mới nhất với hệ thống lấy nét tự động có thể tự động tìm và lấy nét theo mắt người nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề out nét trong những bức ảnh của mình. Các hệ thống theo dõi đối tượng cũng trở nên rất tinh vi và có thể theo dõi đối tượng cụ thể khi nó di chuyển mà bạn không cần phải làm gì nhiều.

Các hệ thống lấy nét tự động đã được phát triền để nhận ra các loại chủ thể cụ thể (con người, ô tô, chó, mèo, chim) đang trở nên phổ biến hơn, có nghĩa là bạn có thể tập trung chọn khoảnh khắc hoàn hảo để chụp, thay vì lo lắng liệu máy ảnh có được tập trung vào đúng nơi. 

Kiểm soát trực tiếp

Cùng một thương hiệu bạn vẫn có thể chọn cho mình cho mình phân khúc phờ hợp với chi phí bỏ ra. Nhằm đến các nhiếp ảnh gia ít kinh nghiệm hơn và có xu hướng cung cấp ít nút và nút xoay điều khiển hơn để nhanh chóng thay đổi cài đặt máy ảnh. Điều này là tuyệt vời nếu bạn không muốn học các kỹ thuật của nhiếp ảnh, nhưng bên cạnh đó nó có thể hạn chế về sau này khi bạn trở nên hiểu biết hơn và tự tin hơn.

Nhiều nút điều khiển hơn thường giúp máy ảnh dễ dàng điều chỉnh các yêu cầu chính xác của loại ảnh bạn muốn chụp, chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy mình đang đóng một vai trò tích cực hơn trong những bức ảnh bạn đang chụp. Nhưng, tất nhiên là bạn sẽ cần phải học và hiểu rõ những thao tác mình đang làm.

Chế độ chống rung ảnh

Điều này đặc biệt hữu ích khi sử dụng chụp ảnh những thứ ở khoảng cách xa hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu, nơi phơi sáng lâu hơn sẽ làm tăng nguy cơ rung máy. Tính năng ổn định hình ảnh cũng có giá trị khi quay video, giúp tránh rung lắc gây mất tập trung.

Một số máy ảnh không bao gồm tính năng ổn định bên trong thân máy , có nghĩa là nếu bạn muốn khắc phục độ rung, bạn phải sử dụng các ống kính có hệ thống chống rung bên trong  (hoặc đầu tư vào một chân máy ). Máy ảnh có tính năng chống rung trong thân máy thường có thể hoạt động tốt cho nhiều loại chuyển động hơn và có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kể ống kính nào.

 

ISO

ISO như bạn có thể đã biết là độ nhạy của cảm biến với ánh sáng. Thêm độ nhạy của cảm biến, bạn có thể nhìn thấy nhiều hơn ngay cả trong ánh sáng mờ. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ thấy nhiễu ở các mức ISO cao hơn. Máy ảnh DSLR dành cho người mới bắt đầu thường có dải ISO từ 100 đến 6400. Một mẫu máy ảnh DSLR cung cấp cho bạn dải rộng hơn, nói rằng tối đa 128000 sẽ phù hợp hơn để bấm vào ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Gần như tất cả các máy ảnh mới đều có Wi-Fi để cho phép bạn gửi hình ảnh qua điện thoại thông minh của mình. Nhìn chung, chúng khá tốt khi bạn đã ghép nối hai thiết bị và đã quen với cách hoạt động của ứng dụng của mỗi thương hiệu. Các hệ thống tốt nhất sử dụng Bluetooth để giữ cho các thiết bị được ghép nối, điều này làm giảm số lượng các bước thủ công cần thiết cho mỗi lần chuyển

 

Kính ngắm / Màn hình

Hầu hết các máy ảnh không gương lật đều có kính ngắm điện tử, rất hữu ích để xem trước cảnh khi điều kiện môi trường quá sáng để có thể nhìn thấy màn hình phía sau. Họ cũng khuyến khích cầm máy ảnh ngang với khuôn mặt của bạn, đây là một cách tốt để giữ máy ảnh ổn định trong khi bạn đang chụp.  Các mẫu nhỏ và rẻ hơn thường bỏ qua kính ngắm để tiết kiệm không gian và giảm chi phí.

Một số loại máy có màn hình cố định nàm phía sau máy, khi đó người dùng chỉ có thể chụp tốt nhất với một góc độ mà thôi . Bị hạn chế nhiều khi chụp với điều kiện xung quanh chật chột hoặc trong môi trường có nhiều người qua lại. Nên các nhà sản xuất đã phát triển cơ chế màn hình có thể xoay lật , từ đó người dùng có thể thoải mái chụp ảnh selfie hay chụp từ góc độ trên cao hay dưới thấp.

 

Tuổi thọ pin

Thời lượng pin cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khác, tùy thuộc vào mức độ bạn định sử dụng máy ảnh của mình. Máy ảnh DSLR, hầu như không sử dụng năng lượng khi bạn nhìn qua khung ngắm, không cần sạc lại thường xuyên, nhưng các máy ảnh không gương lật lại phải sử dụng năng lượng cho việc người dùng nhìn qua khung ngắm, khi đó thời lượng pin sẽ giảm xuống nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

Sạc qua USB trực tiếp trên máy ngày càng trở nên phổ biến, cũng như khả năng cấp nguồn cho máy ảnh bằng nguồn điện USB. Nó đáng để xem xét, vì khi vừa di truyển mà máy ảnh của bạn vẫn có thể sạc pin trong ô tô  hoặc với bộ sạc pin dự phòng bên ngoài có thể làm giảm bớt bất kỳ lo lắng nào về quá trình sử dụng.

Khả năng video

Khi phóng to, ảnh 8K vẫn giữ được chi tiết, không gặp hiện tượng bệt màu như ảnh 1080p. Ảnh: Cnet.

 

Khả năng quay video của máy ảnh ống kính hoán đổi được có thể rất tốt với một số loại nhất định. Video đó cũng có thể cạnh tranh chất lượng  với những thiết bị quay phim chuyên nghiệp với giá bằng một phần nhỏ của thiết bị chuyên dụng.

Quay phim 4K độ phân giải rất cao ngày càng phổ biến, và với một số kiểu máy thậm chí còn  quay video 8K. Đối với hầu hết các ứng dụng, 4K là quá đủ và các tính năng như HLG - một phương tiện ghi lại những cảnh sáng và có độ tương phản cao theo cách trông chân thực hơn.

Một số chiếc máy ILC  làm cho việc quay video trở thành một nhiệm vụ đơn giản là ngắm và chụp , với tính năng theo dõi lấy nét tự động và nhu cầu can thiệp của người dùng với máy bị hạn chế.

Nhưng với loại có tính năng chuyển nghiệp thì đòi hỏi người dùng phải có sự am hiểu nhất định về nhiếp ảnh. Để có thể cài đặt và kiểm soát các tính năng trên máy ảnh, khi đó đem lại hiệu quả tốt nhất cho khung hình của mình.

 

Các yếu tố khác đáng nghiên cứu nếu bạn muốn quay video, đó là thời gian máy ảnh có thể quay. Ví như một số loại máy chỉ có thể quay video tối đa là khoảng 30 phút , nhưng với những model mới thì giờ có thể quay không giới hạn cho mỗi file quay.

Tính năng chống bụi, ẩm.

Nếu bạn định mang máy ảnh của mình ra ngoài môi trường tự nhiên hoặc có thể cần sử dụng máy trong thời tiết khắc nghiệt, một số kiểu máy cao cấp hơn được thiết kế để có khả năng chống bụi và chống ẩm. Nhung rất ít nhà sản xuất đưa ra bất kỳ sự đảm bảo cụ thể nào, nên bạn cũng đừng coi đó mà chủ quan trong quá trình sử dụng thiết bị của mình.

Khả năng tương thích flash / mic

Yếu tố cuối cùng bạn có thể muốn xem xét là liệu máy ảnh bạn đang có ý định mua có đèn flash tích hợp hay có thể  gắn đèn chiếu sáng bên ngoài hay không ?  Đèn flash thường được cho là hữu ích khi không có đủ ánh sáng, nhưng chúng cũng có thể có giá trị vào ban ngày, giúp cân bằng bóng sâu. Đèn flash tích hợp có xu hướng không mạnh lắm, nhưng sẽ đem lại sự tiện dụng và gọn gàng hơn nhiều so với đèn gắn thêm từ bên ngoài.

Mặc dù các máy ảnh hiện đại thường hoạt động rất tốt trong điều kiện ánh sáng yếu mà không có đèn flash, việc sử dụng đèn flash cho phép bạn kiểm soát ánh sáng của mình, đây là điều mà bạn có thể phát triển khi tham gia nhiều hơn vào nhiếp ảnh.

Khai thác tối đa máy ảnh của bạn

Mua một máy ảnh ống kính rời không khiến bạn phải mua nhiều ống kính khác. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều sử dụng một vài ống kính phù hợp cho các loại đối tượng mà họ muốn chụp. Nhưng việc có tùy chọn hoán đổi ống kính sẽ giúp bạn có được một vị trí mà máy ảnh của bạn có thể thích ứng với bất kỳ loại ảnh nào bạn muốn chụp, thậm chí một số loại ảnh mà bạn chưa lường trước được. Đó là công cụ hoàn hảo giúp bạn học hỏi, yêu thích và phát triển trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Bảng chú giải

AF phát hiện theo pha - Hệ thống lấy nét tự động, giống như một cặp mắt người, đánh giá cảnh từ hai góc độ khác nhau để xác định khoảng cách đối tượng. Điều này cho phép điều khiển tiêu điểm đến đúng vị trí mà không cần phải tìm kiếm.

Video 4K / video 8K - Thế hệ TV tiếp theo có độ phân giải vượt quá 1080 'Full HD.' Cảnh quay 4K đo khoảng bốn nghìn pixel dọc theo cạnh dài: ít nhất gấp đôi độ phân giải của Full HD. 8K lại là độ phân giải gấp đôi nhưng hiện được sử dụng để cung cấp tính linh hoạt sáng tạo cho các dự án sẽ được xem ở 4K.

HLG - Hybrid Log Gamma, một hệ thống dải động cao được thiết kế để khai thác khả năng của những chiếc TV mới nhất trong việc hiển thị nhiều màu sắc và tông màu, mang đến một cái nhìn chân thực hơn về thế giới, trong khi vẫn hiển thị tốt trên TV và màn hình thông thường.

Micro Four Thirds - Hệ thống không gương lật do Panasonic và Olympus sáng lập, dựa trên cảm biến 17,3 x 13mm (224 sqmm). Hệ thống cho phép một số máy ảnh / ống kính rất nhỏ gọn.

APS-C - Kích thước cảm biến xuất hiện phía sau ngàm ống kính độc quyền của một số thương hiệu. Với kích thước khoảng 24 x 15mm (~ 360 sqmm), nó cung cấp sự cân bằng về chất lượng hình ảnh, kích thước và giá cả ở giữa Four Thirds và 'full-frame.'

Full-frame - Định dạng cảm biến có cùng kích thước với định dạng phim 35mm phổ biến. Kích thước 36 x 24mm (864 sqmm), mang lại lợi ích chất lượng hình ảnh đáng kể nhưng dẫn đến việc kết hợp máy ảnh / ống kính lớn hơn, đắt tiền hơn. Mặc dù tên, các định dạng lớn hơn vẫn tồn tại.

Màn trập điện tử - Một chế độ kiểm soát thời gian phơi sáng bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa cảm biến đang bật và quá trình đọc bắt đầu, thay vì sử dụng màn trập vật lý, có cánh. Chế độ này im lặng và rất nhanh nhưng có thể làm sai lệch hình ảnh vì độ phơi sáng kết thúc ở một hàng pixel tại một thời điểm và đối tượng của bạn có thể di chuyển khi máy ảnh vẫn đang chụp ảnh.

 

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi