10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp

Đầu tư để mua một chiếc máy quay chuyên nghiệp là một khoản tiền khá lớn, mà hiện nay các dòng máy quay phim mới xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều. Vì thế bạn cần hiểu rõ cái mình cần là gì khi bỏ tiền mua. Digi4u sẽ chia sẻ với bạn 10 câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp.

Trả lời 10 câu hỏi trước khi mua máy quay chuyên nghiệp

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp

1. Máy quay đó sử dụng những ống kính nào?

Hầu hết khi đã bước chân vào lĩnh vực làm phim bạn cần phải hiểu rằng việc đầu tư cho ống kính còn tốn kém hơn rất nhiều so với chi phí mua một chiếc máy quay phim. Vì vậy, khi quyết định mua một máy quay chuyên nghiệp, bạn hãy quan tâm đến loại lens tương thích với camera đó và giá của loại lens đó. Ví dụ: máy quay sử dụng ngàm E của Sony sẽ tốn nhiều tiền đầu tư hơn nhiều so với các máy quay sử dụng lens Canon.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 1

2. Khả năng quay thiếu sáng của máy thế nào?

Khả năng quay tốt ở điều kiện thiếu sáng là một điều quan trọng, đặc biệt là bởi vì các footage mang tính điện ảnh thường có xu hướng tối hơn các footage trong phim quảng cáo thương mại. Tuy nhiên, Camera có khả năng quay tốt trong điều kiện ảnh sáng yếu không có nghĩa là các footage đó sẽ dùng được.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 3

Nếu bạn dự định mua một máy quay chuyên nghiệp dựa trên khả năng quay thiếu sáng, vậy hãy tải về các footage thử nghiệm trước khi quyết định, đừng chỉ xem video trên youtube. Bởi các video đó đã được nén lại rất nhiều nên sẽ không chính xác.

Nếu một máy quay có khả năng quay thiếu sáng không tốt lắm nhưng bạn vẫn có thể khắc phục được bằng việc chọn lens, như việc bạn có thể quay tốt hơn ở mức f-stop cao hơn.

3. Dynamic Range là gì?

Bất cứ bộ phim điện ảnh nào mà bạn xem đều được quay với một máy quay chuyên dụng có dynamic range cao, và bạn cần phải hiểu rõ về khái niệm dynamic range là gì. Về cơ bản, nó là khả năng ghi hình được các chi tiết ở vùng sáng và tối cùng một lúc. Con số càng cao, khả năng ghi lại các hình ảnh có độ tương phản cao càng lớn. Một máy quay tốt thường có dynamic range vào khoảng 12 stop trở lên.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 2

Nếu bạn muốn các đoạn video có hình ảnh đẹp như phim, thì bạn nên hướng tới những chiếc máy quay chuyên nghiệp có dynamic range lớn.

4. Định dạng ghi của máy là gì?

Khi quay phim, định dạng file sẽ quyết định bạn có bao nhiều quyền kiểm soát đối với footage trong phần hậu kỳ. Những định dạng file như H264 và AVC-DH cực kỳ khó để có thể chỉnh màu trong hậu kỳ. Tuy nhiên, những định dạng như ProRes hay RAW (về mặt kỹ thuật thì đây không phải là một định dạng) lại cho phép người dựng phim có nhiều quyền kiểm soát đối với màu sắc hơn, làm cho cảnh quay mang tính điện ảnh hơn.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 4

5. Tuổi thọ của máy quay là bao lâu?

Chi phí để mua chiếc máy quay chuyên nghiệp khá đắt đỏ vậy nên bạn cần quan tâm đến tuổi thọ của nó. Ví dụ: 4K đang trở nên phổ biến hiện nay, vì vậy thay vì đầu tư một máy quay HD sẽ nhanh chóng mất giá trị, có lẽ bạn nên chọn những dòng máy quay 4K để tránh bị lỗi thời.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 5

6. Máy dùng loại thẻ nhớ nào?

Có lẽ bạn nghĩ nó hơi thừa, nhưng các loại thẻ nhớ hiện đại có thể rất đắt đỏ. Ví dụ như: bạn mua thẻ SD hay CF với giá dưới 200 USD, nhưng một thẻ C-Fast 256GB có thể lên đến 500 USD và nếu muốn mua 3 thẻ, bạn sẽ mất ít nhất là 1500 USD. Một khoản chi phí khá tốn kém đó.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 6

7. Phần âm thanh của máy như thế nào?

Với các nhà làm phim chuyên nghiệp họ sử dụng thiết bị thu âm riêng khi quay, điều này đem lại chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà làm phim độc lập, bạn nên chọn các máy quay chuyên nghiệp tích hợp micro có khả năng thu âm tốt.

8. Máy có phù hợp với nhu cầu của bạn?

Nếu bạn đang quay một phim điện ảnh, bạn sẽ thường phải set up một rig phức tạp khi quay. Nhưng nếu bạn dự tính quay những thứ như phim tài liệu, bạn có thể sẽ không có thời gian để lắp đặt các rig.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 7

Nếu máy quay không phù hợp, bạn sẽ rất dễ bực mình sau một vài shoot. Vì thế bạn cần phải xem xét máy quay đó có phù hợp với nhu cầu của bản thân mình hay không trước khi chọn mua.

9. Crop Factor là bao nhiêu?

Người mới thường có xu hướng bỏ qua crop factor khi họ tìm kiếm một máy quay điện ảnh, nhiều người cho rằng chọn một full-frame là không quan trọng. Tuy nhiên, một camera có crop factor như Blackmagic Pocket Camera (2.88x) sẽ gây khó khăn trong việc quay các óc rộng. Bạn cũng bị giới hạn trong việc sử dụng các ống kính góc siêu rộng hay Speed Boosters – và cả hai lựa chọn này cũng tốn của bạn khá nhiều tiền.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 8

 

Thay vào đó bạn có thể chọn một máy quay chuyên nghiệp dùng cảm biến full-frame, bạn sẽ không gặp phải rắc rối đó.

10. Máy có thể xuất các footage không?

Một mornitor gắn ngoài là điều rất quan trọng. Nếu bạn không có mornitor gắn ngoài, bạn sẽ rất có thể để lỡ điều gì đó mà bạn không nhìn thấy trên màn hình camera nhỏ.

10 câu hỏi cần trả lời trước khi mua máy quay chuyên nghiệp - 9

Ngoài ra, có monitor gắn ngoài sẽ giúp thành viên đoàn làm phim nhìn rõ kết quả của shot quay khi tiết hành set design và làm ánh sáng.

Trên đây là 10 câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi chọn mua cho mình một chiếc máy quay phim chuyên nghiệp, hy vọng rằng với những chia sẻ của Digi4u sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn. Chúc các bạn thành công, nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn về dòng máy quay chuyên nghiệp bạn có thể liên hệ với Digi4u chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trung Tâm Thiết bị số  Digi4U Camera

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi