Hướng dẫn cách sử dụng các nút cơ bản trên máy ảnh

Có rất nhiều người mua máy ảnh về sử dụng chụp hình gia đình bạn bè và những lúc đi chơi, nhưng lại thiếu kinh nghiệm sử dụng máy ảnh. Bài viết dưới đây của Digi4u sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm về cách sử dụng  các nút cơ bản trên máy ảnh. Giúp bạn có thể sử dụng máy ảnh một cách dễ dàng nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng các nút cơ bản trên máy ảnh

Các bạn đang trên đường trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ, và bạn hiện chưa có kinh nghiệm sử dụng máy ảnh. Digi4u xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm sử dụng các nút cơ bản trên máy ảnh nhé. Chỉ tập trung các chế độ bán tự động và hoàn toàn bằng tay (M) trên vòng xoay điều khiển chính của máy. Các ký hiệu ở vòng xoay điều khiển trên thân máy Nikon và Canon có hơi khác nhau một chút.

1. Auto / Hình chữ nhật màu xanh

Đây là chế độ dành cho người bắt đầu cầm máy ảnh. Nikon gọi là Auto mode, Canon gọi là Auto Full. Khi sử dụng chế độ này, chiếc DSLR của bạn trở thành như một chiếc PnS hoàn toàn tự động các thiết lập phơi sáng, tốc độ màn trập, khẩu độ, tốc độ, độ nhạy sáng ISO. Bạn chỉ việc bấm nửa nút chụp lấy nét và bấm.

cách sử dụng các nút trên máy ảnh

2. P / Program

Nikon gọi là Program AE mode còn Canon gọi là Program Shift. Chọn chế độ này, máy sẽ tự động thiết lập tốc độ màn trập và khẩu độ của ống kính. Nhưng độ nhạy sáng của ISO, bù trừ sáng và các thiết lập khác thì bạn tự thiết lập và kiểm soát. Bạn có thể để ISO thấp nhất để giảm độ nhiễu, và để chế độ P trong trường hợp chụp nhanh không cần phải suy nghĩ tính toán.

3. A / Av Aperture Priority

Đây là chế độ bán tự động cho phép bạn chủ động chọn khẩu độ (độ f của ống kính) theo ý muốn, và máy tự động chọn tốc độ màn trập cần thiết tương ứng với khẩu độ bạn chọn để đúng ánh sáng. Chế độ này còn được gọi là “ưu tiên khẩu độ”. Ví dụ bạn muốn chụp khẩu độ f/2.8, bạn sẽ chủ động chỉnh khẩu f/2.8, khẩu độ sẽ tự máy chọn với tình trạng ánh sáng hiện tại bạn chụp.

cách sử dụng các nút cơ bản trên máy ảnh

4. S / Tv / Shutter Priority

Cả Nikon và Canon đều gọi là ưu tiên tốc độ màn trập, nhưng Nikon viết tắt là chữ S, Tv là chữ viết tắt của canon. Chế độ này ngược lại với chế độ A / Av trên. Bạn chủ động chọn tốc độ màn trập và máy tự động chọn khẩu độ tương ứng cho đúng ánh sáng. Thường chọn chế độ này khi người chụp muốn duy trì một tốc độ cao để trành rung lắc và khẩu độ phó mặc cho máy tuỳ chọn tương ứng.

5. Chữ viết tắt M

Cả hai hãng máy ảnh Nikon và Canon đều viết tắt là M, nhưng Nikon gọi là Manual mode, Canon gọi là Metered manuel. Chế độ này hay gọi là chế độ chụp manual, chỉnh hoàn toàn bằng tay. Bạn sẽ phải chủ động để chọn tốc độ của màn trập, khẩu độ cho tất cả mọi cú bấm máy. Đặc biệt, ở chế độ này, bạn có thể chụp với tốc độ hoàn toàn chủ động Bulb (bấm máy và màn trập mở liên tục đến khi nào thả nút chụp thì màn trập mới đóng lại) dành cho tất cả các trường hợp phơi sáng lâu.

cách sử dụng máy ảnh

Ngoài các sự lựa chọn thiết lập chế độ chụp, bạn phải chọn các thiết lập quan trọng khác cho máy ảnh như cân bằng trắng WB (white balance), độ nhạy sáng ISO, các định dạng file ảnh.

Cân bằng trắng

Mình đã có bài chi tiết về WB, ở đây chỉ liệt kê như một thiết lập cần quan tâm. Bạn có thể đặt AWB cho mọi hoàn cảnh khi chụp. Nhưng có những tình huống ánh sáng AWB sẽ không chính xác màu. Nên trong máy ảnh có nhiều lựa chọn WB khác, như bóng đèn huỳnh quang, đèn dây tóc vàng, mây trời, sử dụng đèn... Bạn sẽ tuỳ chọn WB cho phù hợp hoàn cảnh ánh sáng hiện tại.

Độ nhạy sáng ISO

Độ nhạy sáng của bề mặt film trong máy chụp film và của bề mặt cảm biến ảnh trong máy ảnh số thường được gọi là ISO. Chỉ số ISO càng thấp, hình ảnh càng ít bị nhiễu hạt (noise). Nhưng, nhiều hoàn cảnh ánh sáng buộc bạn phải chụp ISO cao để tăng tốc độ của màn trập, hoặc kỹ thuật đánh đèn ... thì bạn cũng phải linh động tuỳ chọn ISO. Kinh nghiệm là nên chọn ISO thấp nhất, và tăng cao dần khi buộc phải tăng.

hướng dẫn sử dụng máy ảnh

Lựa chọn định dạng file ảnh

RAW là định dạng cho bạn file ảnh thô, và bạn có thể xử lý hậu kỳ một cách thoải mái nhất. Định dạng nén ảnh JPEG nhẹ và chiếm ít dung lượng thẻ hơn, nhưng sẽ mất một ít chi tiết của ảnh so với RAW. Nếu rành phần mềm hậu kỳ, bạn có thể chụp RAW và khi hậu kỳ, chuyển thành JPEG, hoặc TIFF để có thể chia sẻ hoặc in ấn. Và, máy ảnh mới sau này, thường có hai khe thẻ cho phép bạn tuỳ chọn 1 thẻ lưu file RAW và 1 lưu file JPEG.

Để giúp các bạn mới mua máy ảnh và vào nghề nhiếp ảnh gia, bài viết trên của Digi4u hướng dẫn cách sử dụng các nút cơ bản sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc sử dụng máy ảnh. Chúc các bạn thành công trong việc trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Hãy truy cập Digi4u.net để có thể xem thêm các máy ảnh canon eosmáy ảnh nikon dslr hoặc một số máy ảnh chuyên nghiệp dslr khác nhé.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi