Cân bằng trắng là gì? Những điều cần biết về cân bằng trắng

Ở bài viết này, Digi4u xin được chia sẻ những hiểu biết về cân bằng trắng cho những ai đang có nhu cầu muốn tìm hiểu "cân bằng trắng là gì". Hãy đọc và cho mình thêm những kiến thức hữu ích về nhiếp ảnh nhé.

Cân bằng trắng là gì?

Cân bằng trắng (còn có tên là White Balance) là một trong những kỹ thuật nhiếp ảnh mà nhiều người sử dụng máy ảnh không hiểu hay không sử dụng tới. Nhưng cân bằng trắng có ảnh hưởng khá nhiều đến màu sắc của ảnh chụp và bạn có thể nhận thấy điều này khi kiểm tra các bức ảnh sau khi chụp và thấy ảnh của bạn bị ngả sang màu da cam, màu xanh, vàng... dù nhìn bằng mắt thường thì trông khá bình thường.

cân bằng trắng

Hiểu một cách đơn giản cân bằng trắng có nghĩa là ta xác lập và định nghĩa cho máy ảnh của chúng ta biết màu trắng là thế nào. Và khi màu trắng đã chuẩn xác thì các màu sắc khác sẽ tuần tự được nội suy ra đúng như thế.

Vì sao cần sử dụng cân bằng trắng

Mắt người chúng ta có thể tự động điều chỉnh theo các ánh sáng và nhiệt độ màu khác nhau để cảm nhận màu sắc phù hợp, nhưng máy ảnh thì không thể mà lại cần được điều chỉnh theo các ánh sáng khác nhau để có thể tái tạo màu sắc chính xác. Lý do để bạn điều chỉnh cân bằng trắng là để có được màu sắc trong hình ảnh của bạn là chính xác nhất có thể.

cân bằng trắng là gì

Các thiết lập cân bằng trắng

Bằng cách xác lập đúng môi trường bạn đang chụp ảnh cho máy ảnh hiểu, và bạn có thể tìm thấy một số các thiết lập cân bằng trắng cơ bản sau đây:

Auto (Tự động): Chế độ tự động, máy ảnh sẽ tự nhận biết và điều chỉnh cân bằng trắng tự động. Bạn sẽ thấy nó hoạt động tốt trong nhiều tình huống, nhưng thỉnh thoảng sẽ không đúng đối với các nguồn ánh sáng phức tạp hơn.

Tungsten/Incandescent (Vonfram) - Thiết lập này thường có biểu tượng là một bóng đèn nhỏ và được dùng khi chụp trong nhà, đặc biệt là dưới ánh sáng của bóng đèn tròn. Nó thường làm lạnh các màu sắc trong ảnh.

các thiết lập cân bằng trắng-4

Fluorescent (Ánh đèn huỳnh quang): Được sử dụng để khiến cho bức ảnh sáng và ấm hơn đồng thời bù lại cho bóng râm của ánh sáng huỳnh quang.

Daylight (Ánh sáng ban ngày):  Chế độ dành cho cài đặt ánh sáng ban ngày bình thường khi chụp ngoài trời. Nhiều máy ảnh không có chế độ Daylight này.

các thiết lập cân bằng trắng-1

 

Cloudy (Mây): – Chế độ này rất lý tưởng khi chụp trong một ngày nhiều mây. Đó là bởi nó giúp làm ấm đối tượng và môi trường xung quanh và cho phép bạn chụp ảnh tốt hơn.

các thiết lập cân bằng trắng-3

Flash: Đèn flash của máy ảnh có thể là một ánh sáng khá mát mẻ do đó, trong thiết lập cân bằng sáng Flash, bạn thấy nó sẽ làm ấm lên bức ảnh của bạn. Chế độ này giúp chọn Cân bằng trắng phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu.

các thiết lập cân bằng trắng-6

Shade (Bóng râm): Một vị trí dưới bóng râm thường tạo ra hình ảnh mát mẻ hoặc xanh hơn, do đó bạn cần phải làm ấm môi trường xung quanh trong khi chụp các đối tượng dưới bóng râm.

các thiết lập cân bằng trắng-2

Ngoài các cách thiết lập trên bạn còn có thể cân bằng trắng thủ công bằng tay. Khi chọn thiết lập này, máy ảnh sẽ cho bạn chụp thử một cảnh mà trắng mà bạn sử dụng làm điểm tham chiếu để quyết định màu sắc khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một thẻ màu trắng (hoặc màu xám) được thiết kế đặc biệt cho việc này.

Hy vọng rằng bài viết này của Digi4u giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cân bằng trắng là gì và có thêm cho mình kiến thức bổ ích về nhiếp ảnh. Chúc các bạn thành công.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi