Thuật ngữ nhiếp ảnh: AF và MF là gì?

Chắc hẳn nếu bạn đang tìm hiểu về nhiếp ảnh thì đã từng nghe qua về AF và MF rồi chứ. Đây là một trong những thuật ngữ nhiếp ảnh mà bạn không thể bỏ qua. Vậy AF và MF là gì? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau đây của Digi4u.

AF và MF là gì?

AF và MF là hai cách lấy nét của máy ảnh, ở các máy ảnh hiện đại cho khả năng lấy nét AF rất tốt tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng chế độ lấy nét MF. Vậy AF và MF có nghĩa là gì?

AF là viết tắt của từ “auto focus” có nghĩa là tự động lấy nét. Ở chế độ này khi bạn chụp máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh để lấy nét chính xác nhất đối tượng mà bạn định chụp. Hầu như các dòng máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều có tính năng này. Và cũng có nhiều phương pháp lấy nét tự động (AF) khác nhau.

MF là viết tắt của từ “manual focus” có nghĩa là lấy nét thủ công. Đây là kiểu lấy nét mà người chụp tự điều chỉnh tiêu điểm bằng tay, bạn sẽ phải tự vặn vòng lấy nét trên ống kính để lấy nét cho bức ảnh.

Lấy nét AF có ưu điểm gì?

Chế độ AF có thể lấy nét rất hiệu quả. Khi bạn chụp ảnh ở chế độ AF, bạn chỉ cần nhấn nhẹ nút chụp ("nhấn hờ" nút chụp) để kích hoạt chức năng AF và máy ảnh sẽ tự động lấy nét, sau khi thấy hình ảnh đã ok bạn chỉ cần nhấn nút chụp ("nhấn hết" nút chụp) là xong.

Ưu điểm của chế độ này là thao tác rất đơn giản, và nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn bố cục ảnh, bạn có thể chọn trước một vùng AF hiệu dụng hoặc điểm AF trong lúc lấy nét tự động.

AF lấy nét nhanh và rất tiện. Nhưng chế độ này cũng không phải là hoàn hảo nhất, ở một số trường hợp đối tượng hoặc cảnh khiến bạn khó hoặc thậm chí không thể lấy nét tự động.

Vậy còn MF có ưu điểm gì?

Như đã nói ở trên MF là chế độ lấy nét bằng tay, nhưng khi bạn không thể sử dụng chế độ AF để lấy nét thì MF là lựa chọn hoàn hảo nhất. Với việc nhìn qua khung ngắm của máy ảnh và xoay vòng lấy nét trên ống kính bằng tay, bạn vẫn có thể lấy nét hiệu quả. Một lưu ý nhỏ là bạn nên phóng to vùng lấy nét khi ở chế độ Live View, để có thể lấy nét chính xác hơn.

Tuy nhiên, để sử dụng chế độ MF sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để lấy nét trước khi chụp đối tượng. Vì thế tùy vào từng đối tượng, hoàn cảnh để bạn lựa chọn chế độ chụp sao cho hợp lý nhất.

Hy vọng rằng với chia sẻ về thuật ngữ AF và MF có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nhiếp ảnh. Hãy tiếp tục theo dõi Digi4u để cập nhật cho mình những kiến thức mới nhé.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi