Teleconverter là gì? Cách sử dụng Teleconverters hiệu quả nhất

Teleconverter là gì? Sử dụng Teleconverters như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Đây sẽ là chủ đề của bài viết ngày hôm nay mà Digi4u muốn cùng các bạn đi tìm hiểu câu trả lời. Nào bắt đầu thôi!

Teleconverter là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn cần có câu trả lời "Teleconverter là gì". Vâng nó chính là một dạng thấu kính được gắn giữa máy ảnh DSLR và ống kính với mục đích tăng tiêu cự của ống kính lên gấp nhiều lần so với mức tiêu cự đã đựợc nhà sản xuất định sẵn.

Một Teleconverter sẽ bao gồm nhiều thấu kính ở giữa, khi các chùm sáng đi qua các thấu kính này sẽ bị kéo dài ra trước khi tiếp xúc với cảm biến máy ảnh.

Teleconverter là gì?

Hiện nay, các mức tiêu cự thông thường là 1.4x, 1.6x, 1.7x, 2x… Máy ảnh có thể kiểm soát và điều khiển các hoạt động của Teleconverter thông qua các điểm giao tiếp điện tử trên thân ống.

Sử dụng Teleconverter hiệu quả nhất

Mặc dù tăng độ dài tiêu cự nhưng các ống kính này không làm ảnh hưởng đến khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính chính. Khi bạn lắp Teleconverter vào máy ảnh, tiêu cự ống kính được tăng lên và khẩu độ ống thu hẹp lại dù vậy độ mở ống vẫn được giữ nguyên, đây gọi là tăng hệ số khẩu độ hay đóng nấc khẩu.

Ví dụ: bạn gắn một Teleconverter có hệ số nhân tiêu cự bằng 1.4x lên máy ảnh có ống kính 70-200mm f/2.8, tiêu cự sẽ tăng lên 98-280mm và khẩu độ bị giảm đi còn f/4.

Điều này, sẽ làm giảm cường độ ánh sáng đến cảm biến máy ảnh dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh bao gồm độ sắc nét, tương phản, biến dạng, sắc sai và làm hình ảnh tối hơn.

Teleconverter

Nhưng ống kính nhân tiêu cự còn ảnh hưởng đến tốc độ lấy nét của máy ảnh, chỉ có một số ít Teleconverter máy ảnh vẫn duy trì chế độ căn nét tự động bên cạnh chế độ chỉnh tay.

Một điều bạn cần chú ý và kiểm tra xem ống kính và teleconverter của bạn trước khi lắp chúng lại với nhau. Nếu hai phần không tương thích với nhau, bạn có thể làm hỏng cả hai.

Và bạn cũng cần phải phân biệt giữa ống kính teleconverter và ống kính mở rộng. Dạng ống kính mở rộng không có các thành phần quang học được thiết kế để tăng độ phóng đại phục vụ việc chụp ảnh macro.

Một loại khác của TeleconverterTeleside - là dạng ống kính thứ cấp được gắn trên mặt trước ống kính của máy ảnh, chứ không phải như Teleconverter nằm giữa ống kính chính và thân máy. Teleside được sử dụng trên các máy ảnh Bridge và máy quay video với ống kính không thể hoán đổi để tăng độ phóng đại của ảnh.

Teleconverter chỉ dùng được với các ống kính telephoto mà các hãng sản xuất hỗ trợ và nó không được dùng cho ống kính góc rộng và các ống kính zoom góc rộng. Với quy tắc ống kính với độ mở tối đa chậm hơn so với mức khẩu f / 2.8 không thể được sử dụng với một teleconverter.

Có nên sử dụng teleconverter?

Sử dụng teleconverter cũng có lợi ích và hạn chế, vậy nên bạn phải xem xét việc sử dụng teleconverter có phù hợp với loại nhiếp ảnh bạn định làm không.

Teleconverter là gì-2

Về lợi ích nó mang lại hiệu quả chi phí và kích thước vật lý nhỏ, còn nhược điểm khi sử dụng teleconverter là làm mất ánh sáng hoặc tốc độ thấu kính và có thể giảm độ sắc nét. Và ống kính 300mm và bộ chuyển đổi telecon 2x có thể không sắc nét như ống kính 600mm chuyên dụng.

Teleconverters thuận tiện khi bạn muốn tăng tầm nhìn, ngoài ra khi bạn sử dụng bộ chuyển đổi teleconverter, bạn không mất khoảng cách lấy nét gần của ống kính, đó là một lợi ích bổ sung.

Khả năng tương thích, teleconverter phụ thuộc vào việc sử dụng ống kính - là những ống kính được thiết kế để sử dụng với cảm biến hình ảnh FX hoặc máy quay phim SLR lớn hơn.

Trên đây là những gì bạn cần biết về teleconverter, hy vọng bài viết chia sẻ trên của Digi4u sẽ cho bạn được câu trả lời "teleconverter là gì" và các để lựa chọn và sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn còn băn khoăn hay muốn được tư vấn về dòng sản phẩm này hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0983.789.176 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi