Kiến thức nhiếp ảnh: Khẩu độ là gì? Tìm hiểu khẩu độ của ống kính máy ảnh

Khẩu độ đóng vai trò rất quan trọng trong máy ảnh, nếu như bạn vẫn còn đang mơ hồ và chưa hiểu rõ về khẩu độ là gì. Hãy đọc bài viết sau đây của Digi4u để có cái nhìn rõ ràng nhất về khẩu độ của máy ảnh.

Khẩu độ là gì? Tìm hiểu khẩu độ của ống kính máy ảnh

Khẩu độ là gì?

Trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi có thể tóm tắt lại giúp bạn như sau: Khẩu độ là độ mở của ống kính máy ảnh để cho ánh sáng đi qua ống kính để vào cảm biến của máy ảnh.

Lượng ánh sáng lớn đi vào khi khẩu độ mở, trong khi cường độ ánh sáng sẽ giảm khi khẩu độ được thu hẹp. Phạm vi độ mở được gọi là "giá trị khẩu độ". Khi khẩu độ được mở rộng, nó sẽ cô lập nền trước với nền sau làm cho đối tượng ở nền sau trở nên sắc nét và đối tượng ở nền sau bị nhòe đi. Ngược lại, khi khẩu độ nhỏ, nó sẽ làm cho tất cả đối tượng ở nền trước lẫn nền sau được sắc nét. Khu vực lấy nét được gọi là "độ sâu trường ảnh".

Mối Quan Hệ Giữa Độ Mở Khẩu Độ & Giá Trị Khẩu Độ

Mối Quan Hệ Giữa Độ Mở Khẩu Độ & Giá Trị Khẩu Độ

Số f là giá trị cho biết kích thước mở tạo bởi các lá khẩu. Độ mở càng hẹp, số f càng lớn. Việc điều chỉnh độ mở này được gọi là ‘mở khẩu’ hoặc ‘giảm khẩu’.

ảnh chụp với khẩu độ lớn

Khi bạn chụp ảnh với khẩu độ được mở hết, khu vực lấy nét trở nên hẹp hơn, và nền sau bị nhòe đáng kể.

 

Bằng cách chụp ảnh với khẩu độ nhỏ, kết quả sẽ là ảnh sắc nét cả ở nền trước lẫn nền sau

Lưu ý: hình ảnh có thể bị giảm chất lượng nếu sử dụng khẩu độ không chính xác. Khi bạn giảm khẩu quá nhiều, hiện tượng ‘nhiễu xạ’ sẽ xuất hiện, dẫn đến phản xạ không đều quanh các lá khẩu. Điều này là do độ mở quá hẹp để ánh sáng đi qua. Nói chung, giá trị khẩu độ f/8 đến f/11 là đủ ngay cả khi bạn muốn tạo ra một ảnh sắc nét với khu vực lấy nét rộng

Khi chụp ảnh khẩu độ bao nhiêu là phù hợp?

Khẩu độ bao nhiêu còn phụ thuộc vào bạn muốn chụp gì, bạn muốn chụp xóa phông hay lấy toàn bộ cảnh. Ngoài việc theo nhu cầu của bạn thì có một số trường hợp sau bạn cần lưu ý:

Chụp thiếu sáng: bạn nên để mở khẩu gần tối đa, Ví dụ lens độ mở khẩu tối là F/1.8 thì bạn có thể mở đến F/2 nhằm xóa phông và chụp thiếu sáng. Với lens có độ nét căng tại khẩu lớn nhất thì bạn có thể mở khẩu ở mức tối đa, còn nếu bạn sử dụng lens hay bị soft nhẹ ở khẩu lớn nhất thì nên khép lại bớt để có độ nét tốt nhất, khi chụp khẩu lớn bạn nên tăng tốc độ màn trập lên nhé. 

Chụp phong cảnh: hoặc với những cảnh có ánh sáng mạnh, nhóm người bạn nên khép khẩu lại trong khoảng từ F/5.6 đến F/32 để lấy nét được toàn bộ khung hình.

Ngoài ra còn một thành phần cơ bản của máy ảnh nữa đó là tiêu cự ống kính, để có thể hiểu được tiêu cự của ống kính các bạn hãy theo dõi bài học sau đây nhé: 

Nhằm giúp mọi người có thêm những kiến thức về nhiếp ảnh, Digi4u sẽ cố gắng chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích nhất. Cám ơn các bạn đã xem bài viết tìm hiểu về khẩu độ của ống kính máy ảnh. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Websitewww.digi4u.net

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi