Metering mode là gì? sử dụng các chế độ đo sáng trên máy ảnh cho người mới bắt đầu

Bạn đang lo sợ khi tìm hiểu về metering mode, đừng lo đo sáng tự động của máy ảnh sẽ chỉ giúp bạn được chừng nào thôi. Vì khi kĩ năng nhiếp ảnh kĩ thuật số của bạn tăng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu với các khung cảnh có ánh sáng phức tạp. Hiểu biết về các chế độ đo sáng là chìa khóa để ta bớt thấy sợ khi gặp phải các trường hợp ánh sáng hỗn tạp, khó xử lý. Vậy hãy cùng Digi4u đi tìm hiểu về metering mode là gì ở bài viết dưới đây nhé.

Metering là gì?

Metering là gì?

Hiểu được khái niệm này rất quan trọng trước khi bạn học về từng chế độ đo sáng riêng biệt trên máy ảnh của bạn. “Metering” có nghĩa là đo sáng. Một bức ảnh được phơi sáng đúng cách được cấu thành từ 3 vùng màu: shadow, mid-tone, highlight.

Camera của bạn có một công cụ cực kì thông minh gọi là đo sáng và nó cho phép máy ảnh xác định được độ sáng chính xác cân bằng giữa shadow, mid-tone và highlight. Bạn sẽ thấy ở dưới đáy khung khi bạn đặt mắt vào viewfinder.

Metering mode là gì

Đọc ánh sáng từ khung cảnh

Các chế độ đo sáng kiểm soát những phần của khung cảnh mà công cụ đo sáng dùng để đọc. Xét ví dụ bên dưới. Nếu bạn đo sáng mỗi con rồng và chụp thì con rồng sẽ được phơi sáng đúng cách. Tuy nhiên, bầu trời có thể sẽ bị quá sáng.

Hoặc nếu tôi đo sáng chỉ bầu trời, bầu trời sẽ được phơi sáng chính xác nhưng con rồng sẽ hơi tối. Tuy nhiên nếu tôi đo từ khu vực rộng và thoáng hơn của khung cảnh, tôi sẽ có được độ phơi sáng cân bằng.

sử dụng các chế độ đo sáng trên máy ảnh cho người mới bắt đầu

Bốn chế độ đo sáng chính

Giờ hãy tiếp tục tới phần chính của bài viết. Ở đây, tôi sẽ giải thích từng cái trong bốn chế độ này có chức năng gì và cách nó ảnh hưởng tới các bức ảnh của bạn.

Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu, hãy chú ý tới cách phép đo hoạt động. Tông cực sáng và cực tối có thể đánh lừa thiết bị đo. Tại sao ư? Bởi vì nó được thiết kế để biến mọi tông màu thành cái gọi là “ 18% gray”. Hãy tưởng tượng một ngọn núi phủ đầy tuyết hoặc một chiếc xế hộp đen bóng. Liệu bạn sẽ muốn máy ảnh sửa những tông màu này thành 18% gray? Hay bạn muốn màu của chúng được render như những gì mắt chúng ta thấy? Câu trả lời rõ ràng rồi phải không nhưng nó không đúng với thiết bị đo sáng.

Bốn chế độ đo sáng chính

Vậy nên đó là công việc của bạn khi xem lại các tấm ảnh trên histogram và quyết định xem cái nào chính xác với khung cảnh bạn chụp. Nếu không phải thì bạn có thể sử dụng chế độ Exposure Compensation để điều chỉnh (khi chụp trong trong chế độ Aperture hoặc Shutter Priority).

Chế độ Evaluative (Matrix) Metering (Đo sáng tương đối)

Evaluating metering là chế độ tự nhiên cần giải thích trước vì đó là cái máy ảnh sử dụng như tiêu chuẩn hoặc mặc định. Công cụ đo sáng sẽ đọc qua toàn bộ khung cảnh. Với thông tin đó, chiếc máy tính trong máy ảnh sẽ thực hiện nhiều phép tính để xác định độ sáng chính xác với các vùng màu shadow, mid-tone và highlight được chỉnh sao cho cân bằng.

Chế độ Evaluative

Chế độ Center-Weighted Metering (Đo sáng trung bình ưu tiên vùng trung tâm)

Hãy tưởng tượng bạn đang zoom vào khung cảnh một tí. Ngược với chế độ Evaluative Metering là đọc ánh sáng toàn bộ khung cảnh, Center-Weighed Metering chỉ đọc ánh sáng ưu tiên ở trung tâm. Nó sẽ vẫn đọc từ phần lớn khung hình chỉ không phải là toàn bộ. Điều này còn tùy thuộc vào các nhà sản xuất máy ảnh nhưng thường khoảng 60% và 80% khung hình.

Chế độ Partial Metering (Đo sáng phần)

Nếu Center-Weighted Metering zoom vào một chút thì Partial Metering zoom vào sâu hơn nữa. Lần này, thiết bị đo sẽ đọc ánh sáng từ khu vực có kích thước bằng 6-15% trung tâm khung cảnh, tùy thuộc vào nhà sản xuất máy ảnh của bạn.

Chế độ Partial Metering mode

Với người lái đò ở Varansi ở trên, tôi đã chụp ở chế độ Aperture Priority. Tôi lấy nét vào khuôn mặt của anh ta trước khi điều chỉnh bố cục. Điều này cho phép máy ảnh đọc ánh sáng từ 10% khung hình xung quanh đầu anh ta.

Sau đó tôi sử dụng nút khóa sáng. Hãy chú ý rằng điều này chỉ tác dụng chủ yếu với chế độ Aperture hoặc Shutter Priority. Với việc giữ nút này, bạn sẽ khóa sáng và có thể điều chỉnh bức ảnh mà không thay đổi các thiết lập.

Chế độ Spot Metering (Đo sáng điểm)

Spot Metering đọc ánh sáng từ khoảng 1-5% của khung cảnh. Cá nhân tôi sử dụng chế độ này nhiều hơn những cái khác nhưng sẽ hơi khó một chút cho bạn nếu chỉ vừa mới học về camera và đo sáng.

Sử dụng Spot Metering cùng với nút khóa phơi sáng và AF trung tâm là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Hãy hướng điểm lấy nét trung tâm của viewfinder vào chủ thể hoặc nguồn sáng để đo sáng. Khóa sáng và điều chỉnh bố cục, sau đó lấy nét và chụp.

Chế độ Spot Metering mode

Tôi nhận thấy rằng chế độ Spot Metering phù hợp cho chụp chân dung và giúp lấy lại được chính xác màu da. Tôi dùng nó cho những nguồn sáng chuyên biệt, ví dụ như tia sáng qua cửa sổ, nhưng chỉ sử dụng khi tôi hài lòng với các vùng khác của bức ảnh được chụp tối. Tôi không khuyến khích sử dụng chế độ này cho chụp phong cảnh trừ phi bạn đang muốn thử nghiệm với chụp cảnh tối.

Trên là kinh nghiệm do Digi4u cung cấp cho các bạn về metering mode là gì?, giúp các bạn có thể sử dụng một cách thành thạo nhất. Bạn có thể tham khảo thêm về aspect ratio là gì hay avchd là gì hoặc một số thuật ngữ khác bằng cách truy cập vào Digi4u.net. Chúc các bạn thành công trong việc trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ.

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi