Máy ảnh cơ là gì?

Để trở thành một nhiếp ảnh gia, thì bạn cần tìm hiểu những thuật ngữ và các dòng máy ảnh. Máy ảnh cơ là loại máy ảnh phổ biến mà bạn cần tìm hiểu trước khi trở thành nhiếp ảnh gia. Bài viết của Digi4u dưới đây sẻ giúp bạn biết được máy ảnh cơ là gì?

máy cơ là máy gì?

Máy cơ là gì?

Máy ảnh cơ, hay còn gọi là máy ảnh chụp phim là loại máy ảnh đã có từ rất lâu. Máy ảnh cơ được chụp bằng phim, không sử dụng bất kỳ linh kiện nào liên quan đến điện cả.

máy cơ là gì?

Với máy cơ, để có được một tấm hình đẹp thì nguồn sáng là yếu tố chính, và kết hợp với phim sẽ cho bạn những tấm hình ưng ý. Để có những bức ảnh đẹp thì độ nhạy của phim kết hợp với nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim, qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố trên kết hợp với nhau thì mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

Cấu tạo của máy cơ

Buồng tối máy ảnh:

Nằm trong thân máy là một hộp đựng phim tuyệt đối kín, phim chụp là chất bắt rất nhạy ánh sáng. Vì thế, buồng tối máy ảnh phải thật kín. Có trục kéo, trục cuốn phim vận hành bằng tay, bằng mô tơ.

máy ảnh cơ là gì?

Ống kính máy ảnh:

Là vật chủ yếu để ghi nhận hình ảnh, định vị khoảng cách, sửa sai độ méo hình, chống loé sáng (halô). Có rất nhiều kiểu ống kính khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người cầm máy.

Tốc độ:

Là thang số mở khép của màn ảnh chập nhanh chậm theo thời gian đã được quy chuẩn sẵn được cấu tạo bởi các lực của đòn bẩy, tay đẩy thông qua lò xo hoặc dơle (B,1,2,4,8,15,30,60,125,250,500,1000,2000/giây).

Khẩu quang:

Bộ phận này gồm các lá thép mỏng, mở ra khép lại theo thang số. Tuỳ theo quang độ của ống kính. Số nhỏ là số mở lớn và số lớn là độ khép nhỏ (F:1; 1,4; 2; 2,8; 4; 5,6; 8; 11; 16; 22). Cũng có loại khẩu quang (cửa điều sáng) là những lỗ to nhỏ cố định trên một lá kim loại đục sẵn, hoặc chỉ đơn giản là một cửa lọt sáng cố định. Khẩu quang khép càng nhỏ thì sự rõ nét trên hình ảnh càng kéo dài. Ngược lại, khẩu quang càng mở lớn thì sự rõ nét trong hình ảnh càng cạn đi. (Theo thực hành ảnh; Nhà xuất bản Đại học và giáo dục chuyên nghiệp - 1989).

tìm hiểu về máy cơ?

Phim:

Có loại phim trắng đen và loại phim màu, có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thông dụng nhất là phim cỡ 35mm. Độ nhạy được quy chuẩn theo hai hệ là DIN và ASA. Phim màu bán đảo âm (hay còn gọi là phim âm bản) gồm nhiều lớp tráng trên mặt nhựa. 1 Lớp bắt nhạy có màu lam; 2 Lớp Gélatine lọc có màu vàng; 3 Lớp bắt nhạy có màu lục; 4 Lớp bắt nhạy có màu đỏ; 5 Chất trụ của phim; 6 Lớp chống loé.

Cơ chế hoạt động

Chiếc máy ảnh (chụp phim) không ngừng được cải tiến theo chiều hướng gọn nhỏ thuận tiện và đẹp hơn, nhưng về cấu tạo đều phải có các bộ phận sau: Buồng tối máy ảnh; Ống kính máy ảnh; Tốc độ chớp; Khẩu quang. Khi kết hợp với phim và nguồn sáng nó sẽ cho ra những tấm ảnh như ý.

Muốn có một bức ảnh phải có nguồn sáng, nguồn sáng là yếu tố chính. Độ nhạy của phim kết hợp với nguồn sáng qua hai bộ phận là tốc độ chớp và khẩu quang bắt hình ảnh vào phim (bản âm), qua khâu in phóng thành tấm ảnh (bản dương). Vì vậy, các yếu tố trên phải được kết hợp đúng với nhau mới cho ra được những tấm ảnh đẹp (đúng sáng).

máy cơ dùng như thế nào?

Thông số độ nhạy bắt sáng của phim là một định chuẩn, được tiêu chuẩn hoá theo máy đo sáng kết hợp với cửa điều sáng và tốc độ chớp (cũng được tiêu chuẩn hóa) đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Đó là nguyên lý chung mà hiện nay dù máy ảnh có tốt đến đâu, có tối tân hiện đại mấy vẫn phải lấy nguyên lý này làm nền tảng (Theo Nhiếp ảnh nguyên lý dữ thực dụng; Thượng Hải nhân dân kỹ thuật xuất bản xã.

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi máy ảnh cơ là gì? của Digi4u cung cấp. Chúc các bạn thành công trên con đường nhiếp ảnh gia của mình

Hãy truy cập Digi4u.net để tìm hiểu thêm về một số máy ảnh chính hãng chụp hình đẹp nhất và máy ảnh giá cả rẻ nhất nhé.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi