Shutter speed là gì? Đi tìm hiểu shutter speed là gì?

Bạn thích chụp ảnh và bạn muốn tự tay mình chụp được những bức ảnh đẹp, sắc nét và điều chỉnh được đồ sáng phù hợp nhất. Vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây để cùng Digi4u tìm hiểu thêm về thuật ngữ shutter speed trong nhiếp ảnh kỹ thuật số nhé.

1. Shutter speed là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản nhất về Shutter Speed đó chính là tốc độ màn trập là “số lượng thời gian mà màn trập mở cửa” .

Trong nhiếp ảnh phim đó là khoảng thời gian mà bộ phim đã được tiếp xúc với các cảnh. Còn đối với chụp ảnh thì cũng tương tự như tốc độ màn trập chụp ảnh kỹ thuật số là chiều dài của thời gian mà bộ cảm biến hình ảnh của bạn ‘thấy’ cảnh mà bạn đang cố gắng để nắm bắt.

shutter speed là gì?

Tốc độ màn trập được đo bằng giây – Hoặc trong đa số trường hợp sẽ được đo bằng phần giây. Các mẫu số nhanh hơn tốc độ lớn hơn (tức là 1/1000 là nhanh hơn nhiều so với 1/30).

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sẽ được sử dụng tốc độ màn trập 1 / 60th của một giây hoặc nhanh hơn. Điều này là bởi vì bất cứ điều gì chậm hơn so với điều này là rất khó khăn để sử dụng mà không bị rung máy. Máy ảnh bị rung là khi máy ảnh của bạn đang di chuyển trong khi màn trập được mở và kết quả trong mờ trong ảnh của bạn.

tìm hiểu về shutter speed

Nếu bạn đang sử dụng tốc độ màn trập chậm (chậm hơn so với bất cứ điều gì 1/60), bạn sẽ cần phải sử dụng một chân máyhoặc một số một số loại ổn định hình ảnh.

Tốc độ màn trập có sẵn cho bạn trên máy ảnh của bạn sẽ thường tăng gấp đôi (ước tính) với mỗi thiết lập.Kết quả là bạn sẽ thường có các tùy chọn cho tốc độ màn trập sau – 1/500, 1/250, 1/125, 1/60, 1/30, 1/15, 1/8 vv Điều này ‘tăng gấp đôi’ là tiện dụng để giữ trong tâm trí khi cài đặt độ mở cũng tăng gấp đôi lượng ánh sáng được cho phép trong – kết quả là tăng tốc độ màn trập bằng một cửa và giảm khẩu độ của một cửa.

shutter speed là cái gì?

Một số máy ảnh cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn cho tốc độ màn trập rất chậmmà không phải là phần giây nhưng được đo bằng giây (ví dụ 1 giây, 10 giây, 30 giây vv). Chúng được sử dụng trong các tình huống ánh sáng rất thấp, khi bạn đang đi sau các hiệu ứng đặc biệt và / hoặc khi bạn đang cố gắng để nắm bắt rất nhiều hành động một shot.

 Một số máy ảnh cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để bắn trong ‘B’ (hoặc ‘Bóng’) chế độ. Chế độ Bulb cho phép bạn giữ cho màn trập mở cho miễn là bạn giữ nó xuống.

màn trập trong nhiếp ảnh

Khi xem xét tốc độ màn trập để sử dụng trong một hình ảnh, bạn nênn tự hỏi mình liệu có điều gì trong khung cảnh của bạn đang di chuyểnvà làm thế nào bạn muốn chụp những hành động đó. Nếu có chuyển động trong khung cảnh của bạn, bạn có thể lựa chọn một trong hai đóng băng chuyển động (như vậy có vẻ vẫn còn) hoặc cho các đối tượng chuyển động cố tình làm mờ (cho nó một cảm giác chuyển động).

Để đóng băng chuyển động trong một hình ảnh(như trong các bức ảnh của những con chim ở trên và những người lướt bên dưới), bạn sẽ muốn chọn một tốc độ màn trập nhanh hơn.

Còn để cho sự chuyển động mờ bạn sẽ muốn chọn một tốc độ màn trập chậm hơn. Tốc độ thực tế bạn nên chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ của chủ thể trong khi chụp không gian bạn muốn làm mờ.

màn trập là gì?

Chuyển động không phải lúc nào cũng xấu. Ví dụ khi bạn đang chụp một bức ảnh của một thác nước hoặc cảnh biển và muốn thể hiện cách nhanh chóng các nước đang chảy, hoặc khi bạn đang tham gia một shot của một chiếc xe đua và muốn để cho nó một cảm giác về tốc độ, hoặc khi bạn đang tham gia một shot của một scape sao và muốn hiển thị như thế nào các ngôi sao di chuyển trong một thời gian dài.

Trong tất cả các trường hợp lựa chọn một tốc độ màn trập lâu hơn sẽ là con đường để đi. Tuy vậy, trong tất cả các trường hợp, bạn cần phải sử dụng một chân máy hoặc bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng các bức ảnh của bạn bằng cách thêm vào chuyển động của camera.

tìm hiểu màn trập là gì?

Chiều dài tiêu cự và tốc độ màn trập– một điều cần xem xét khi lựa chọn tốc độ màn trập là tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng. Còn độ dài tiêu cự sẽ nhấn số máy ảnh lắc bạn có và vì vậy bạn sẽ cần phải chọn một tốc độ màn trập nhanh hơn.  Ví dụ nếu bạn có một ống kính là 50mm 1/60 có lẽ là ok nhưng nếu bạn có một ống kính 200mm có thể bạn sẽ muốn chụp vào khoảng 1/250.

2. Tốc độ màn trập – Đồng hành cùng

Hãy nhớ rằng suy nghĩ về Shutter Speed trong sự cô lập từ hai yếu tố khác của Tam giác phơi sáng là không thực sự là một ý tưởng tốt. Khi bạn thay đổi tốc độ màn trập, bạn sẽ cần phải thay đổi một hoặc cả hai yếu tố khác để bù đắp cho nó.

tìm hiểu về màn trập

Ví dụ, nếu bạn tăng tốc độ tốc độ chụp của bạn một cửa (ví dụ từ 1/125 1/250), bạn đang có hiệu quả để cho một nửa lượng ánh sáng vào máy ảnh của bạn. Để bù đắp cho điều này có thể bạn sẽ cần phải tăng khẩu độ của bạn một cửa (ví dụ từ f16 đến f11). Các thay thế khác sẽ được chọn một đánh giá ISO nhanh hơn (bạn có thể muốn di chuyển từ ISO 100 đến ISO 400 chẳng hạn).

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu về shutter speed là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thuật ngữ Digital hãy truy cập vào Digi4u.net để tham khảo thêm về chụp phơi sáng, retouch, lightroom,... hoặc xem thêm về một số loại máy ảnh chuyên nghiệp khác nhé.

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: kinhdoanh1@digi4u.vn - kinhdoanh2@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
Hãy chat với chúng tôi