Đo sáng là gì? Các chế độ đo sáng bạn cần biết

Đo sáng là gì? Bạn hiểu gì về đo sáng, có bao nhiêu chế độ đo sáng trong máy ảnh? Bài viết dưới đây, Digi4u sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Đo sáng là gì?

Đo sáng là gì?

Bản chất của nhiếp ảnh là sự phơi sáng. Máy ảnh là một hộp tối, khi ta chụp ảnh, một cánh cửa sẽ mở ra, và ánh sáng từ bên ngoài tràn vào sẽ tác động vào film hay sensor để cho ra một bức ảnh.

Đo sáng là việc xác định độ mở ống kính ( khẩu độ - apeture – fstop), tốc độ chụp (shutter speed), và độ nhạy sáng (iso) để có được một bức ảnh đúng sáng.

Cộng, trừ EV (giá trị phơi sáng)

Một vật để mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy cần đáp ứng 2 yếu tố: thứ nhất vật đó tự phát sáng (mặt trời, ánh đèn), và thứ hai vật đó phản chiếu ánh sáng từ những nguồn sáng khác. Thường thì ở yếu tố thứ nhất không có nhiều, vì thế hầu hết khi chụp ảnh, ánh sáng film/sensor nhận được do phản chiếu ánh sáng từ những nguồn sáng khác.

Vật có màu sắc, cấu tạo bề mặt khác nhau thì sẽ có độ phản chiếu ánh sáng khác nhau. Một vật nhìn sáng, hay tối phụ thuộc vào hai yếu tố: cường độ nguồn sáng và độ phản chiếu của ánh sáng của vật

Ông Ansel Adam đã đưa ra một biểu đồ vùng hệ thống (Zone system chart) như sau:

Từ vùng (zone) 1 đến vùng 9 màu sắc chuyển dần từ đen sang trắng, và độ phản chiếu ánh sáng cũng tăng dần. Độ phản chiếu ánh sáng của vùng n gấp đôi vùng n-1, và bằng một nửa vùng n+1

Vùng 5 (màu xám, gray) nằm giữa vùng 1 và vùng 9, nó phản chiếu 18% và hấp thụ 82% cường độ ánh sáng chiếu đến nó, và đây cũng là vùng phản chiếu ánh sáng phổ biến nhất.

Vùng 5 được chọn là vùng tiêu chuẩn để thiết lập hệ thống đo sáng của máy ảnh. Nói một cách khác, khi đo sáng, máy ảnh xem tất cả những ánh sáng nó nhận được đều phản chiếu từ vùng 5.

Vì vậy, máy ảnh sẽ không biết cường độ nguồn sáng của vật, hay chiếu đến vật là bao nhiêu, nó mặc định tất cả ánh sáng từ vật đều được phản chiếu từ một vùng có độ phản chiếu là 18%.

Khi chụp ở chế độ tự động, bạn sẽ dễ thấy trường hợp khi chụp nền trời trong, xanh thì hình sẽ tối đi. Và khi chụp hình trong bóng râm, hình sẽ sáng hơn. Để khắc phục tình trạng này người ta tạo nên một cơ chế cộng, trừ EV.

Trường hợp ánh sáng mạnh, chúng ta chủ động cộng EV. Lúc này, hệ thống đo sáng của máy ảnh sẽ hiểu rằng ánh sáng nó nhận được từ một nguồn sáng có cường độ ánh sáng lớn hơn, hoặc từ vùng có độ phản chiếu ánh sáng lớn hơn 18%.

Và ngược lại ở trường hợp ánh sáng yếu, chúng ta trừ EV, hệ thống sẽ nhận biết được ánh sáng nó nhận được là từ một nguồn sáng có cường độ yếu hơn, hay từ một vùng có độ phản chiếu ánh sáng nhỏ hơn 18%.

Các chế độ đo sáng

Mỗi chế độ đo sáng sẽ có phạm vi khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Ngay cả khi chúng ta chụp cùng một cảnh, giá trị phơi sáng của từng bức ảnh sẽ khác nhau nếu sử dụng các chế độ khác nhau. Chúng tôi sẽ đề cấp tới 4 chế độ đo sáng chính:

Các chế độ đo sáng bạn cần biết

Đo sáng điểm

Là chế độ đo sáng có phạm vi hẹp nhất trong các chế độ. Ở chế độ này, máy ảnh chỉ phản ứng với độ sáng của một vùng nhỏ ở giữa (thường là vùng trung tâm hoặc vùng được chọn).

Tuy nhiên, đo sáng điểm rất tiện lợi khi muốn đo sáng ở một vùng cụ thể nhất định. Giống như khi chụp ảnh ngược sáng, hoặc khi vùng sáng và vùng tối phủ chống lên nhau trong những cảnh muốn chụp.

Đo sáng đánh giá

Đây là chế độ thiết lập mặc định của mọi máy ảnh, nó được sử dụng ở mọi tình huống. Đối với những người mới tập chụp ảnh thì chế độ này khá an toàn. Máy sẽ tự động chú trọng đối tượng được lấy nét và cân nhắc sự cân bằng chung dựa trên vị trí của điểm AF được sử dụng.

Đo sáng một phần

Chế độ đo sáng này dùng để đo sáng ở một vùng bất kỳ nào đó tương đối nhỏ. Khi thiết lập, nó sẽ tự cân chỉnh độ sáng. Ảnh chân dung cận cảnh hay macro là hai thể loại thường sử dụng chế độ này nhất.

Đo sáng trung tâm

Mặc dù tương tự như như đo sáng một phần, máy ảnh cũng phản ứng với ánh sáng xung quanh ở chế độ này. Nó cung cấp khả năng đo sáng cân bằng hiệu quả cho toàn ảnh, và nhấn mạnh phơi sáng ở giữa.

Các chế độ đo sáng bạn cần biết - 2

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm thuật ngữ "Đo sáng là gì?" và những chế độ đo sáng trong máy ảnh mà bạn cần biết. Mong rằng bài viết trên sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Thế giới số Digi4u

Địa chỉ : 89 Trần Nhân Tông - Q.Hai Bà Trưng - Hà Nội

Điện thoại: (024).39413862 / (024).39413863

Hot line : 0983.789.176 / 0966.889.176

Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi