Chọn kính ngắm quang học hay kính ngắm điện tử ?

Công nghệ máy ảnh đã không ngừng thay đổi để chúng ta chụp được những bức ảnh tuyệt vời hơn trong những năm qua. Trong số đó, sự ra đời kính ngắm giúp người chụp ngay lập tức nắm bắt được những gì mình chụp một cách nhanh nhất. Có hai loại tích hợp kính ngắm: kính ngắm quang học (OVF) và kính ngắm điện tử (EVF). Vậy bạn sẽ chọn loại kính ngắm nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể ưu và nhược điểm của 2 loại kính ngắm này nhé.

Kính ngắm quang học hay kính ngắm điện tử

1. Kính ngắm quang học

Tìm thấy trên các máy ảnh DSLR, một kính ngắm quang (OVF) cho phép nhiếp ảnh gia để soạn một shot trong khi thấy chính xác những gì ống kính nhìn thấy bằng cách nhìn qua ống kính (TTL). Kính ngắm quang học này hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống gương và lăng kính, giống như một kính tiềm vọng, để trả lại hình ảnh lên tới kính ngắm và mắt. Đây là kính ngắm ưa thích của nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Kính ngắm quang học

Ưu điểm

- Các nhiếp ảnh gia sẽ nhìn thấy cảnh không còn có độ trễ thời gian, không giới hạn độ phân giải và với tất cả sự trong sáng của ống kính và mắt người có thể sản xuất. Máy ảnh thể thao dựa trên hệ thống này để xem hành động ngay lập tức và dự đoán các loại thời gian cần thiết để nắm bắt đúng thời điểm.

- OVFs cũng tiết kiệm pin cho máy của bạn. Và bất cứ ai đã cố gắng sử dụng một màn hình LCD trong ánh sáng mặt trời có thể đánh giá rằng kính ngắm tầm mắt không bị ảnh hưởng bởi sự phản xạ.

ảnh Kính ngắm quang học

OVF của Canon EOS 60D

Nhược điểm

- Các OVFs trên máy ảnh entry-level có thể là một chút mờ hơn so với những hình được tìm thấy trên các mẫu cao cấp. Ngoài ra, tất cả các máy ảnh tự động lấy nét có thể là một thách thức để tập trung bằng tay trong khi nhìn qua OVF.

- Một nhược điểm cuối cùng của một kính ngắm quang học là các cơ chế cần thiết để làm cho nó làm việc chiếm không gian. Trong công cuộc tìm kiếm thân máy nhỏ hơn, nhẹ hơn, OVFs đang được thay thế bằng kính ngắm điện tử.

2. Kính ngắm điện tử (EVF)

Loại bỏ các phần như gương, lăng kính, những bộ phận được thay thế bởi một cấp dữ liệu video từ các cảm biến được hiển thị trên hai màn hình ở mặt sau của máy ảnh, hoặc trên một màn hình bên trong một ống ngắm-kính ngắm điện tử. Các EVFs cao tìm thấy trong Micro Four-Thirds, Samsung NX và Sony SLT máy ảnh nhằm mục đích cho một trải nghiệm chụp thêm vui bằng cách phủ thiết lập hữu ích và hướng dẫn trên màn hình EVF.

 Kính ngắm điện tử

Ưu điểm

- Lợi ích chính của việc sử dụng một EVF hơn OVFs bao gồm 100% độ bao phủ khung hình, một cửa sổ kính ngắm mở rộng, độ sáng kính ngắm khuếch đại trong ánh sáng kém, thông tin chụp ống ngắm-hiển thị, và tốc độ chụp.

- Lấy nét bằng tay dùng một EVF là dễ dàng hơn t OVF vì EVF cho phép bạn phóng to một khu vực để thấy rõ khi đối tượng chụp vào tập trung mạnh. Màn hình EVF cũng sáng tự động, làm cho nó trở nên dễ dàng hơn để xem một cảnh trong tình huống ánh sáng yếu, hoặc xem trước ở khẩu độ nhỏ hơn.

 ảnh Kính ngắm điện tử

EVF của Fujifilm X100

Nhược Điểm

- Thiếu rõ ràng sắc nét trên các mô hình rẻ hơn, cùng với xu hướng nhấp nháy trong ánh sáng kém. Tỷ lệ làm mới chậm hơn trên mô hình rẻ hơn cũng có thể làm cho nó khó khăn để nắm bắt các đối tượng chuyển động nhanh.

- Vấn đề lớn nhất với EVFs là hiệu ứng của họ về tuổi thọ pin. Camera EVF chỉ có thể kéo dài giữa 270 và 400 hình ảnh.

Trên đây là ưu nhược điểm của kính ngắm quang học và kính ngắm điện tửDigi4U muốn chia sẻ tới các bạn, hi vọng các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình loại kính ngắm phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm: 

 - Chi tiết kỹ thuật của kính ngắm máy ảnh

Ưu nhược điểm của kính ngắm và màn hình LCD

Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng Máy ảnh chuyên nghiệp DSLRMáy quay chuyên dụngMicro chuyên dụngMáy ảnh du lịch Compact hoặc truy cập website : https://digi4u.net/ để biết thêm nhiều sản phẩm chất lượng khác nhé!

Bình luận

avatar
x
CÔNG TY CỔ PHẦN EHOME HÀ NỘI
Giấy ĐKKĐ số 0107498194 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp ngày 07 tháng 07 năm 2016.
Trụ sở chính: Số 14 Ngõ Chợ Khâm Thiên, P. Khâm Thiên, Q. Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam
Địa điểm kinh doanh: 89 Trần Nhân Tông, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: (024).39972546 Hot line : 0966.889.176
Email: hotro@digi4u.vn hoặc kinhdoanh@digi4u.vn
Website: digi4u.net
Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
[x]

banner popup quảng cáo

Hãy chat với chúng tôi